TÌM HIỂU VỀ BỆNH VIÊM ĐA KHỚP DẠNG THẤP

Kiến thức bệnh xương khớp Viêm đa khớp dạng thấp

Tìm hiểu về bệnh viêm đa khớp dạng thấp đây là bệnh bị miễn gay ra viêm màng bao khớp và làm phá hủy mặt sụn khớp gây ra liệt, tàn phế rất nhanh.
Các phương pháp điều trị viêm đa khớp dạng thấp này tiềm ẩn nhiều biến chứng do chính thuốc điều trị gây ra như viêm loét dạ dày, tổn thương gan và thận, hội chứng cushing do dùng thuốc corticoide (bệnh nhân bị teo cơ, tụ mỡ ở mặt và lưng, mỏng da, loãng xương, lệ thuộc vào thuốc corticoide, suy tuyến thượng thận…).

TÌM HIỂU VỀ BỆNH VIÊM ĐA KHỚP DẠNG THẤP
Bà cụ bị viêm khớp tay (ảnh minh họa)

Dưới đây là các câu hỏi thường gặp:

Hỏi: dạo gần đây tôi hay bị đau ở các khớp đặc biệt là ngón tay và đau nhiều hơn mỗi khi sáng thức dậy, thậm chí có lúc còn bị cứng khó cử động. Liệu tôi có bị viêm đa khớp dạng thấp hay không?

  • Bện viêm đa khớp dạng thấp chính là việc tình trạng bị viêm màng bao khớp, khiến chúng bị sưng lên có thể bị ở khớp ngón chân, tay, đầu gối…thường là bị đối xứng hai bên. Tuy nhiên khi bị đau nhiều chưa chắc bạn đã bị viêm đa khớp mà có thể bị thoái hóa khớp. Cần phải được bác sĩ khám xét cẩn thận để tìm ra đúng bệnh chữa đúng thuốc.

Hỏi: Nếu như tôi bị bệnh viêm đa khớp dạng thấp có cần phải làm xét nghiệm máu không?

  • Đáp: thường các bác sĩ sẽ cho bệnh làm 2 xét nghiệm chính. Nhóm 1 để xem bệnh nhâncó tình trang bị viêm hay không xem tốc độ máu lắng CRP nếu bị khớp dạng thấp chỉ số này sẽ tăng cao. Nhớ 2 xem bệnh nhân có yếu tố thấp RF, anti-CCP hay không, nếu dương tính cộng thêm tình trạng lâm sàng sẽ chuẩn đoán được bạn bị viêm đa khớp dạng thấp.

Tôi đi khám và được bác sĩ chuẩn đoán là bị viêm đa khớp dạng thấp, uống theo đơn thuốc bác sĩ chỉ định tuy nhiên bệnh cứ tái phát không khỏi. Hỏi liệu có phương thuốc nào có thể điều trị dứt điểm căn bệnh này hay không?

  • Y học rất phát triển tuy nhiên hiện nay vẫn chưa có phương pháp nào điều trị dứt điểm căn bệnh này. Chỉ có thể giúp bệnh nhân giảm đau, sưng, viêm

Nhưng gần đây có rất nhiều thuốc điều trị sinh học được phát triển và đưa vào chữa trị, kết quả cũng khá khả quan nhưng mà thuốc còn đắt vì chưa được bảo hiểm y tế thanh toán. Đây là những loại thuốc tác dụng trực tiếp vào việc bị viêm như:interleukin 1, 6 …

Tôi đã bị viêm đa khớp dạng thấp, mặc dù uống thuốc và điều trị rồi những không bớt. Xin hỏi bác sĩ có thuốc nào giảm đau hiệu quả?

  • Trả lời: các khớp của bạn nếu như bị hư hại hoặc biến dạng thì dùng thuốc sẽ không còn tác dụng nữa. Nên sử dụng phương pháp phẫu thuật tái tạo khớp. Đối với khớp gối và háng thì có thể dùng thay khớp nhân tạo (tuy nhiên khớp nhân tạo này bạn sẽ không sử dụng lâu dài được và chi phí rất cao) Những khớp: cổ tay, chân…có thể dùng việc hàn cứng khớp để giúp bệnh nhân giảm cơn đau, có thể đi lại được dễ dàng hơn.

Trên đây là bài viết tìm hiểu về bệnh viêm đa khớp dạng thấp bạn nên biết.

TÌM HIỂU VỀ BỆNH VIÊM ĐA KHỚP DẠNG THẤP
Người bệnh bị viêm khớp ngón chân (Ảnh minh họa)
HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.