NGƯỜI BỊ VIÊM ĐA KHỚP DẠNG THẤP DỄ BỊ UNG THƯ

Kiến thức bệnh xương khớp Viêm đa khớp dạng thấp
Người bị viêm đa khớp dạng thấp dễ bị ưng thư nhất là bệnh thoái hóa khớp do tuổi tác cao hay do biến chứng từ bệnh mạn tính sang…Viêm đa khớp nếu được phát hiện và điều trị sớm bệnh tình sẽ khỏi và ổn định lâu dài.
 
1. Ung thư phổi: Những người thường hay hút thuốc lá dễ có nguy cơ mắc bệnh về viêm đa khớp dạng thấp, thoái hóa cột sống, ung thư phổi do viêm đa khớp dạng thấp có thể gây viêm phổi.Nếu như bạn có thói quen hút thuốc hãy từ bỏ ngay để có một sức khỏe tốt. Nếu như đang vị viêm đa khớp thì nên tránh cá loại thuốc như: methotrexate hoặc leflunomide bởi vì chúng sẽ làm phổi của bạn ngày càng yếu
2. Ung thư da: 1 nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, khối u hắc tố ác tính – chính là một dạng của ung thư da gây nguy hiểm và có khả năng xuất hiện ở người sử dụng chất ức chế hoại tử khối u gọi là TNF inhibitor tức là loại thuốc này sẽ làm kìm hãm chức năng của hệ miễn dịch. Năm 2007 các nhà khoa học tìm ra rằng những người mà mắc bệnh viêm đa khớp dạng thấp thường xuyên sử dụng các chất ức chế TNF này sẽ làm tăng gấp đôi nguy cơ bị mắc bệnh ung thư da hắc tố. Bởi vậy những người bị viêm đa khớp cũng có nguy cơ tương tự.
NGƯỜI BỊ VIÊM ĐA KHỚP DẠNG THẤP DỄ BỊ UNG THƯDa bị lão hóa đi khi dùng TNF (Ảnh minh họa)
3. Ung thư tủy: là một dạng ung thư rất hiếm gặp và những người bệnh bị viêm đa khớp dạng thấp sẽ có nguy cơ mắc bệnh tới 17% theo 1 nghiên cứu của các nhà khoa học từ năm 2008 đến nay. Và họ giải thích ràng những bệnh nhân mắc bệnh lâu ngày sẽ sản xuất quá mức các loại protein kháng thể trong máu gây lên hội chứng tăng Globulin huyết và hình thành lên ung thư tủy.
 
4. Ung thư hệ bạch huyết non-hodgkin và bệnh hodgkin: xin chia buồn với những người mắc bệnh viêm đa khớp dạng thấp rằng bạn đang có nguy cơ mắc 2 loại bệnh này. Theo một nghiên cứu từ năm 2003 ở Thụy Điển cho thấy. Có 76.000 bệnh nhân tham gia thì những người bị mắc chứng bệnh này nguy cơ gấp 2-3 lần so với người thường. Bởi khi bạn bị viêm đa khớp hệ miễn dịch bị kích thích mãn và không có sự kiểm soát kịp thời đứng hướng khiến cho bạn bị 2 chứng bệnh trên.
5. Ung thư hệ bạch huyết liên quan đến chất ức chế TNF: Bệnh này là do những người mà từng sử dụng Humira – đây là một loại chất ức chế TNF dùng trong điều trị bệnh viêm đa khớp dạng thấp và nó làm tăng nguy cơ phất treieenr ung thư hẹ bạch huyết non-hodgkin rất hiếm gặp và nguy hiểm không thể chữa khỏi.
6. Bệnh bạch cầu: Cũng theo một nghiên cứu các nhà khoa học đã tiến hành trên người của 12.000 nam giới và 35.000 nữ giới cho hay: tỷ ệ mắc bệnh bạch cầu ở nam thường là do viêm khớp dạng thấp gây ra trong khi ở phụ nữ là không đáng kể. Việc mà mối liên hệ giữa bệnh bạch cầu (máu trắng) với viêm đa khớp dạng thấp cũng khá hiếm và đây là do biến chứng của bệnh gây lên bởi các ức chế dịch như Cytoxan và Azasa dùng trong việc chữa trị bệnh viêm đa khớp hay Methotrexte cũng có tác dụng tương tự.
7. Ung thư vú và ung thư đại trực tràng: Thật không may là những ngươi bị viêm đa khớp dạng thấp có nguy cơ cao mắc căn bệnh này. Theo ước tính năm 2008 của các nhà khoa học cho hay tỷ lệ mắc lên đến 23% cho ung thư trực tràng và 16% cho ung thư vú.
ung thư vú do viêm đa khớp dạng thấp
 
Nơ màu hồng biểu tượng của Phong trào phòng chống bệnh ung thư vú trên toàn thế giới
Ảnh minh họa
Vậy là đã rõ những người bị viêm đa khớp dạng thấp dễ bị ung thư mà không chị một loại có tới 7 loại ung thư khác nhau. Hãy nên cẩn trọng với căn bệnh của mình. Chúc các bạn nhiều sức khỏe.
HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.