NÊN TẬP MÔN THỂ THAO NÀO KHI BỊ THOÁI HÓA KHỚP?

Kiến thức bệnh xương khớp Thoái hóa khớp TƯ VẤN - HỎI ĐÁP

Bệnh thoái hóa khớp gối là do các khớp gối bị mòn bề mặt khớp bị tổn thương hình thành lên bệnh. Tuy căn bệnh này chủ yếu gặp ở người cao tuổi nhưng ngày nay càng bị trẻ hóa bởi vậy những bạn trẻ nên phòng tránh bằng cách năn rèn luyện cơ thể bổ sung các vitamin và chất khoáng cần thiết cho hệ xương. Vậy nên tập môn thể thao nào khi bị thoái hóa khớp đây?

 

phòng chống bệnh thoái hóa khớp gối
Hãy tập luyện thể thao mỗi ngày để có được sức khỏe tốt (Ảnh minh họa)

Ban đầu khi phát bệnh, người bệnh sẽ cảm thấy đau vùng khớp gối và khớp bị cứng lúc sáng sớm khi mới ngủ dậy còn nghe thấy cả tiếng kêu lạo xạo bên trong khi co duỗi nữa.
Giai đoạn chuyển biến nặng hơn là sẽ khiến khớp bị biến dạng, bị vẹo đi. Khi chụp X-quang chúng ta sẽ nhìn thấy ở vùng khớp gối có nhiều gai xương mọc lên và hẹp khe khớp. Đây chính là tình trạng của bệnh thoái hóa khớp gối khiến gây nhiều khó khăn trong sinh hoạt lao động và làm việc.

Theo như BS Ngô Thanh Ý – BV Nhân Dân 115 HCM cho biết rằng: Khớp gối rất quan trọng bởi vì nó là nơi chịu nhiều sức nặng của cơ thể và cũng là nơi dễ bị thoái nhất trong các khớp còn lại.


Bác sĩ Ý còn cho hay, người bệnh sẽ cảm thấy đau đớn, cảm giác sưng khớp khó chịu. Với các trường hợp nặng việc co duỗi gối sẽ khó khăn, người bệnh đi đứng rất đau, phải dùng khung hoặc nạng hỗ trợ gây cản trở các sinh hoạt bình thường.

1 khi mà bị đau thì người bệnh sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu vì khó cử động linh hoạt, cảm giác như bị sưng viêm tấy thậm chí còn bị nóng đỏ, nặng quá phải dùng các công cụ hỗ trợ mới có thể đi lại được. Người bị thoái hóa khớp có thể uống thuốc duy trì hàng ngày hoặc bổ sung thuốc trực tiếp vào khớp giúp giảm ma sát khi cử động và làm tái tạo lại sụn bề mặt bị tổn thương.

BS Ý còn phân tích thêm: nếu như người bệnh hiểu đúng và hiểu rõ về cân bệnh thoái hóa khớp này thì sẽ lựa chọn cho mình những môn thể thao phù hợp để tham gia. Và không nên đi lại nhiều vì khi di chuyển bằng chân sẽ càng làm khớp gối thêm tổn thương vì chịu lực ma sát lớn khiến bề mặt bị mòn nhanh. Vì thế những người nào đã bị bệnh không nên tập các môn thể thao đi bộ, chơi đá bóng, bóng chuyền…mà nên tập những môn nhẹ nhàng có động tác chậm từ từ như: thái cực quyền, thể dục dưỡng sinh, yoga, khí công, thiền…

NÊN TẬP MÔN THỂ THAO NÀO KHI BỊ THOÁI HÓA KHỚP?
Thái cực quyền (Ảnh minh họa)


Những người khỏe mạnh để phòng chống và tăng cường sức khỏe hãy nên tập các môn thể theo từ nhẹ nhàng cho tới linh hoạt hơn để khiến các khớp được mềm mại, dẻo dai.
Ngoài ra cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng các vùng khớp cho thật tốt nhé.


Vậy là nên tập môn thể thao nào khi bị thoái hóa khớp bạn đã rõ rồi đó. Chúc các bạn nhiều sức khỏe.


>> Đọc thêm : Phương pháp điều trị bệnh thoái hóa khớp hiệu quả

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.