CHƯỜM NGẢI CỨU PHÒNG THOÁI HÓA KHỚP CHI TRÊN THEO ĐÔNG Y

Thoái hóa khớp ĐIỀU TRỊ

Thông thường khi bị thoái hóa khớp chi trên thì người bệnh hay sử dụng thuốc chồng viêm kết hợp thuốc giãn cơ và các loại thuốc giảm đau khác , tuy nhiên việc sử dụng quá nhiều thuốc kháng viêm như thế sẽ gây ra một số tác dụng phụ đối với cơ thể . Vì vậy ngày nay nhiều người đã sử dụng điều trị bằng những bài thuốc dân gian và đặc biệt là các bài thuốc từ cây ngải cứu .  

>> Đọc thêm : Cách làm giảm những cơn đau lưng do thoái hóa cột sống hiệu quả nhất

 

Hoạt động thể lực mạnh hay thoái hóa khớp vai

Khi hoạt động thể lực mạnh và có những động tác sai cơ hoặc sai tư thế sẽ xảy ra chứng thoái hóa khớp , đặc biệt những người hay  đánh tenis , đẩy kéo các vật nặng ,do vận động nhiều với cường độ lớn, áp lực lên khớp tăng lên rất nhiều khiến chúng bị tàn phá . Những bệnh này thường là công nhân , nông dân lao động chân tay với các nghề quai búa, cuốc đất, quét dọn… hay bị nhiều  . 

Cây ngải cứu giúp điều trị bệnh thoái hóa xương khớp rất tốt

Người bị bệnh thoái hóa khớp lúc đầu thấy triệu chứng mỏi khắp vùng vai dần đến đau các khớp vai, lan tỏa thẳng lên vai, cổ hoặc chạy xuống khuỷu tay gây đau dữ dội, không vận động được, hạn chế nhiều trong lao động và sinh hoạt . Còn đối tượng thứ hai cũng hay gặp chứng thoái hóa khớp vai là những người thường xuyên nằm ngủ sai tư thế, khi đè nén lên khớp vai, lâu dần các dây thần kinh bị chèn ép, tắc mạch máu và dẫn đến đau, nhức…

Chườm nóng – biện pháp cơ bản

Khi cảm thấy khớp vai bạn bị đau nhức , không vẫn động được , cảm thấy bị tổn thương thì điều đầu tiên bạn nên làm lúc đấy là chườm nóng vào vai sẽ cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều . Còn nếu bạn có đèn hồng ngoại hoặc máy massage hồng ngoại thì đưa đèn vào vùng vai bị đau nhức sẽ có kết quả ngay . Nếu không có đèn thì có thể sử dụng bằng cách chườm của Đông y như sau: Ngải cứu thái nhỏ trộn với giấm ăn, không cho muối, xào nóng nhẹ rồi cho vào miếng vải bọc đắp lên chỗ đau. Sau đó bạn dùng tay hoặc túi chườm nóng bằng điện, hay chiếc bàn là đã được làm nóng (rút điện ra) đặt lên bọc ngải cứu đó day nhiều lần sẽ giảm đau nhanh.

Biện pháp chườm nóng đơn giản mà hiệu quả , giảm đau nhanh đối với người bị thoái hóa khớp vai

Vận động – phương pháp bền vững

Để phòng và điều trị lâu dài tình trạng thoái hóa khớp vai thì người bệnh nên hằng ngày tập các bài dưới đây:

  • Bài 1 – xoay khớp vai: Dồn lực vào quanh vai xoay trước, sau khoảng 30 lần.
  • Bài 2 – vận động đổi chiều: Đưa 2 tay về trước ngực, rồi đưa khuỷu tay ra phía lưng, lại đưa về ngực. Làm như vậy 30 lần.
  • Bài 3 – kéo đẩy: Đặt một tay vào bàn hoặc ghế, những vật nặng để tạo sức kép đẩy, rồi dùng lực như kéo, đẩy một vật gì nặng, làm 30 lần và đổi tay.
  • Bài 4 – rung lắc: Tay vịn vào thành ghế, lắc vai theo chiều trước ra sau, sau ra trước, trên xuống dưới và dưới lên trên. Động tác này làm 30 lần.
  • Bài 5 – thư giãn: Trong lúc ngồi nghỉ ngơi thì cho 2 tay đan chéo nhau đặt lên đầu để máu ở vùng tay về tim dễ dàng, giúp lưu thông khí huyết, khỏi chứng tê tay, nhức tay.
Các bài tập phòng tránh bệnh thoái hóa khớp chi trên

Tổn thương khớp khuỷu tay

Nguyên nhân chủ yếu sai tư thế hoăc sang chấn, vô tình đập khuỷu tay vào tường hoặc vật cứng dẫn đến đau vùng khuỷu tay, khó vận động. Trong các chi trên, ngoài khớp vai ra thì khớp khuỷu tay cũng hay gặp tổn thương mà khó chữa. Lúc đầu, nếu va chạm, sang chấn gây chấn thương, phù nề thì tuyệt đối không được chườm nóng mà nên chườm lạnh, sau khi hết sưng, vẫn còn đau thì áp dụng các biện pháp chườm nóng như trên và tập một số động tác sau:

  • Bài 1: Gấp tay vào, duỗi ra, vận động khớp khuỷu tay theo các chiều trước, sau, trên, dưới.
  • Bài 2: Vận động kéo đẩy, rung lắc như trên.

Để phòng tránh thoái hóa khớp vai, khớp khuỷu tay. Mọi người cần tránh lao động nặng, mang vác và ngồi, đứng sai tư thế, nên bổ sung cái loại sụn tự nhiên đặc chế từ con nghêu (hến), kết hợp với vitamin B như B1, B6, B12 và D3 thì rất có hiệu dụng.
Theo TS Nguyễn Văn Chương (nguyên Chủ nhiệm Khoa Nội – Nhi, Y học cổ truyền, Bệnh viện Bắc Thăng Long)

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.