CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO NGƯỜI ĐIỀU TRỊ THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

KIẾN THỨC BỆNH XƯƠNG KHỚP PHÒNG BỆNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM
CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO NGƯỜI ĐIỀU TRỊ THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM
Đánh giá bài viết

Để có sức khỏe tốt , phòng chống cách chữa bệnh xương khớp thì chế độ dinh dưỡng luôn giữ một vai trò quan trọng đối với sức khỏe mỗi chúng ta. Đối với những người đang bị bệnh và phục hồi sức khỏe thì vai trò của chế độ dinh dưỡng lại càng quan trọng. Tuy nhiên có 1 số bệnh nhân thoát vị địa đệm cho rằng: chế độ dinh dưỡng lại ko hề có ảnh hưởng gì tới tình trạng bệnh tật của mình, đó là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Người bị thoát vị đĩa đệm cần đặc biệt chú trọng tới chế độ ăn uống của mình để giữ 1 trọng lượng cơ thể ở mức cho phép, tăng cân sẽ khiến bộ xương của bạn phải làm việc nhiều hơn, chịu tải lớn hơn và đương nhiên tình trạng thoát vị đĩa đệm có thể trở nên nghiêm trọng hơn. Bổ sung đủ các vitamin và khoáng chất không chỉ có tác dụng chữa lành bệnh một phần nào mà nó còn có thể hỗ trợ việc kiểm soát các triệu chứng mãn tính của cơ thể, và nó là công cụ cần thiết để xây dựng và duy trì các mô khoẻ mạnh.

Đối với bệnh nhân điều trị thoát vị đĩa đệm và chữa bệnh xương khớp thì chế độ ăn uống cần tập trung vào việc cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì sụn khỏe mạnh, vì đó là những gì các annulus fibrosus được tạo thành. Các loại thực phẩm hỗ trợ sức khỏe sụn bao gồm Ơ nhiều các loại tự nhiên giàu vitamin C, E và D, cũng như bổ sung glucosamine và chondroitin.

Ngoài ra nên lựa chọn nhiều loại thực phẩm giàu canxi để hỗ trợ sức khỏe của hệ xương nói chung và của xương sống nói riêng.

Theo Lương y Nguyễn Hữu Toàn nhiều người bị thoát vị đĩa đệm cần lưu ý một vài điểm:

  • Thực phẩm giàu canxi: sữa và các thực phẩm từ sữa.
  • Nên ăn nhiều rau xanh, trái cây, protein nạc như cá, thịt gà và các loại đậu
  • Nên uống nhiều nước giúp đào thải độc tố ra ngoài cơ thể
  • Nên tập thể dục nhẹ nhàng, giúp duy trì trọng lượng cơ thể ở mức độ cho phép.
  • Khi ngủ nên nằm trên một mặt phẳng cứng, sử dụng một lớp đệm mỏng vừa phải, tránh nằm giường mềm, ngủ ở tư thế nằm ngửa co gối là thích hợp nhất, phải nắm rõ tư thế lên xuống giường chính xác.
  • Khi đi lại, làm việc cần giữ tư thế đúng, tránh những tư thế có thể gây hại cho cột sống lưng, không nên giữ một tư thế trong thời gian lâu.
  • Đối với những bệnh nhân bệnh thoát vị đĩa đệm phải lao động chân tay cần có ý thức để bảo vệ lưng, tránh những động tác gây ảnh hưởng tới lưng.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi tổng hợp ở trên sẽ phần nào cung cấp thêm một số kiến thức cho những người đang bị thoát vị đĩa đệm hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng cũng như thói quen sinh hoạt hàng ngày.

Để biết thêm thông tin các bệnh về xương khớp, bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp đến số điện thoại: (04) 66 62 37 18 hoặc 0911 28 25 28 để được tư vấn miễn phí từ các bác sĩ chuyên khoa bệnh xương khớp.

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.