BÀI TẬP DÀNH CHO NGƯỜI BỊ THOÁI HÓA KHỚP GỐI VÀ HÁNG

Kiến thức bệnh xương khớp PHÒNG BỆNH Thoái hóa khớp Thoái hóa khớp gối

Bệnh thoái hóa khớp gối và háng là nguyên nhân gây ra đau và hạn chế vận động ở người cao tuổi. Thói quen tập thể thao không làm biến mất tình trạng thoái hóa nhưng có thể làm giảm đau và cải thiện chất lượng cuộc sống. Hiệp hội Thấp khớp Hoa Kỳ đã nhấn mạnh đến việc tập thể thao là một phần quan trọng trong chương trình điều trị thoái hóa khớp.

Nguyên nhân thoái hóa khớp háng:

  • Thoái hóa khớp hàng chính là hậu quả của tiến trình tuổi tác và mài mòn mặt khớp gây ra đau đớn và giới hạn vận động, lâu dần giảm chức năng vận động và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.
  • Chấn thương gây thoái hóa khớp háng: gãy cổ xương đùi, hoại  tử chỏm xương đùi, bệnh xương đùi to bệt
  • Dư thừa cân nặng, chấn thương thể thao

Chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn một chương trình luyện tập thành công bao gồm:

  • Chương trình tập học đi bộ cơ bản ba tháng, sau đó là 15 tháng đi bộ tại nhà.
  • Chương trình đi bộ cơ bản gồm đi bộ trên đường tập đi trong nhà ba lần mỗi tuần.
  • Sau đó là chương trình đi bộ ở nhà gồm ba lần mỗi tuần đi bộ trên con đường gần nhà. Mỗi lần tập cần mười phút làm nóng và làm nguội với 40 phút tập duy trì nhịp tim ở khoảng 50-70% nhịp tim tối đa. 
 

Các bài tập có kháng lực tiến hành song song với bài tập hiếu khí nêu trên. 40 phút tập bài tập kháng lực gồm hai lần tập với mỗi lần khoảng 12 lần lặp lại động tác bao gồm chín động tác: duỗi cẳng, gập cẳng, bước lên bậc tam cấp, nhón gót, hai tay kéo tạ hay vật nặng, ngồi nâng vật nặng bằng hai tay từ sau ót lên, gập duỗi khuỷu với vật nặng và nghiêng xương chậu. 

Trọng lượng vật nặng hay tạ được bắt đầu bằng số ký nhẹ nhất (khoảng 1kg) và tăng dần sao cho người tập có thể thực hiện hai đợt, mỗi đợt khoảng mười lần lặp lại động tác. Khi người tập đạt đến mức cảm thấy bình thường và có thể thực hiện 12 lần lặp lại động tác mỗi đợt tập trong vòng ba ngày liên tiếp thì có thể nâng trọng lượng tạ lên. 

Trọng lượng vật nặng hay tạ được bắt đầu bằng số ký nhẹ nhất

Thoái hoá khớp hay viêm khớp thoái hoá có thể ảnh hưởng đến bất kỳ khớp nào. Tuy nhiên thoái hoá khớp lớn thường gặp hơn, nhất là những khớp chịu lực nhiều như khớp gối, khớp háng và khớp cổ chân. Nguyên nhân có thể do lạm dụng sức chịu đựng của khớp, do chấn thương, lão hoá, béo phì, tật bẩm sinh, bệnh thống phong, tiểu đường, các bệnh lý nội tiết… Thoái hóa khớp là bệnh phổ biến nhất của khớp háng. Hậu quả của trình thoái hóa khớp háng là lớp sụn nhẵn bóng bao bọc đầu chỏm xương đùi và mặt trong của ổ cối bị mòn dần, đến lúc mất hết lớp sụn, bệnh nhân đau, đi lại rất khó khăn.

Bệnh nhân thường đau vùng bẹn, sau đó lan xuống đùi

Thoái hóa khớp háng khiến người bệnh đi lại khó khăn vì khớp này gánh trọng lượng cơ thể nhiều nhất. Bệnh nhân thường đau vùng bẹn, sau đó lan xuống đùi, đau tăng khi cử động hay đứng lâu và đi khập khiễng.

Triệu chứng của thoái hóa khớp háng liên quan đến tình trạng hư sụn khớp và mọc các gai xương. Cơn đau xuất hiện khi thay đổi tư thế, đi đứng, chạy nhảy, nếu bệnh nhân hạn chế vận động và nghỉ ngơi thì cơn đau cũng giảm theo. Khi bị thoái hóa nặng, các cơn đau khủng khiêp diễn ra thường xuyên hơn và bệnh nhân bị hạn chế cử động khớp háng.

Các bạn có thể đọc thêm bài viết : “Phương pháp điều trị bệnh thoái hóa khớp hiệu quả“.

Theo Tuoi tre – BS. Tăng Hà Nam Anh
HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.