VIÊM ĐỐT SỐNG CỔ – NHỮNG ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT

Kiến thức bệnh xương khớp

Viêm đốt sống cổ những điều bạn cần biết như việc viêm của các khớp đốt sống làm ảnh hưởng đến xương trục, khớp ngoại vi…hay khiến các đĩa đệm ở cổ bị áp lực đè nén vào dây thân kinh tạo ra các cơn đau buốt khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn khi cử động.

VIÊM ĐỐT SỐNG CỔ - NHỮNG ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT
Người phụ nữ thấy đau ở phần đốt sống cổ (Ảnh minh họa)
Các triệu chứng viêm đốt sống cổ
 
Triệu chứng theo thời gian càng phát triển một nặng hơn nếu như không được chữa trị hoặc chữa trị không dứt điểm hoặc bị tái phát như:
1. Đau cổ
2. Đau vai
3. Cứng cổ (nhất là khi ngủ dậy)
4. Đau cỏ khi di chuyển
5. Đau lan tỏa (từ cổ ra 2 cánh tay hoặc hai bên ở lưng, đầu)
6. Hoa mắt chóng mặt
7. Choáng váng
8. Đau đầu
9. Tê buốt bàn tay
10. Suy yếu bàn tay
11. Dễ bị kích thích và mệt mỏi (kèm theo chứng khó ngủ và giảm sút khả năng làm việc, lao động)
 
Chẩn đoán viêm đốt sống cổ: 
 
Bác sĩ sẽ kiểm tra một vài động tác như: khả năng nghiêng đầu sang hai bên hay quay đầu ra sau xem góc độ của người bệnh như thế nào
 
Việc người bệnh bị suy yếu mất cảm giác là do các rễ dây thần kinh bị chèn ép hoặc tủy sống bị tổn thương, kèm theo phản xạ bị kém.
 
Tiếp đó bác sĩ sẽ kiểm tra than thể của người bệnh. Xác định mức độ suy yếu ở đốt sống cổ và đánh gá khả năng di chuyền. Tùy từng thực trạng bệnh tật mà chức năng của dây thần kinh ở cánh tay, cẳng chân mà cũng được kiểm tra và một vài biện pháp kiểm tra ở cổ khác.
 
Sau quá trình kiểm tra sơ bộ, bác sĩ có thể kiểm tra cái gai xương bên trong xem mức độ của người bệnh bị tổn thương đến đâu bằng cách:
  • Chụp cắt lớp CT hoặc chụp cộng hưởng từ MRI
  • Chụp x-quang cổ hoặc đốt sống
  • Cơ điện đồ
  • Chụp x-quang tủy sống
Dự đoán viêm đốt sống cổ:
 
Những người bệnh bị viêm đốt sống cổ thường có những biểu hiện lâu dài và có thể được chữa trị bằng phác đồ khác nhau có thể được phẫu thuật hoặc không.
 
Các vấn đề nghiêm trọng viêm đốt sống cổ có thể gây ra:
 
  • Đau cổ mạn tính
  • Mất khả năng kiểm soát ruột hoặc bàng quang
  • Mất chức năng cơ bắp hoặc mất cảm giác
  • Tê liệt vĩnh viễn
VIÊM ĐỐT SỐNG CỔ - NHỮNG ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT
Người bệnh thấy đau ở vùng đốt sống cổ tới khám bác sĩ (ảnh minh họa)
 
Các phương pháp điều trị viêm đốt sống cổ:
 
Có hai phương pháp điều trị y học cơ bản:
 
• Thay đổi cách sống
 
Chính là việc người bệnh phải quyết tâm và kiên trì thay đổi phong cách sống vốn có trước đây của mình bao gồm cả những dụng cụ hỗ trợ phù hợp hay những kỹ thuật trong sinh hoạt hàng ngay và thường xuyên rèn luyện cơ thể.
 
• Các phương pháp điều trị viêm đốt sống cổ thông thường
 
Người bệnh điều trị có thể dùng đến những thuốc giảm đau, chống viêm, phương pháp vật lý trị liệu hay những phương pháp đơn giản như bị đau quá thì lấy nước nóng cho vào túi đựng và chườm lên vùng bị đau cũng làm cơn đau được thuyên giảm đi phần nào hay dán những tấm kích thích vào dây thần kinh bằng điện qua da…kết hợp với việc tập luyện nhẹ nhàng.
 
• Phương pháp điều trị vi lượng đồng căn dành cho viêm đốt sống cổ
 
Chính là điều trị bằng y học cổ truyền sử dụng các loại dược phẩm từ thảo dược thiên nhiên được bào chế đặc trị đẻ giảm các triệu chứng của viêm đốt sống cổ.
Hãy luôn đề phòng và có một lối sống sinh hoạt thật lành mạnh để có một cơ thể khỏe mạnh. Nhớ là phải chăm tập luyện thể thao hay những môn thiền đạo như yoga nâng cao giá trị sống của bản thân.
Qua bài trên đã cơ bản chỉ cho bạn thấy phần nào về căn bệnh viêm đốt sống cổ – những điều bạn nên biết để phòng tránh hay chữa trị được hiệu quả.
HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.