VIÊM ĐỐT SỐNG CỔ – NHỮNG ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT

KIẾN THỨC BỆNH XƯƠNG KHỚP
VIÊM ĐỐT SỐNG CỔ – NHỮNG ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT
Đánh giá bài viết
Viêm đốt sống cổ là một vấn đề về cột sống phổ biến đề cập đến sự viêm của các khớp đốt sống vùng cổ ảnh hưởng chủ yếu đến xương trục, khớp ngoại vi và thành phần cấu trúc khớp ngoài. Viêm đốt sống cổ có thể dẫn tới các vấn đề về đĩa đệm cổ hoặc áp lực đè nén dây thần kinh. Vấn đề là này là một trong những nguyên nhân gây ra các cơn đau cổ nặng dần. Các triệu chứng khác của viêm đốt sống cổ bao gồm đau gay gắt và căng cơ ở vùng cổ và vai. Cơn đau thường lan tỏa xuống bên dưới. Ngoài ra, chứng viêm này cũng gây ra cứng cổ dẫn tới việc di chuyển vai và cổ gặp nhiều khó khăn.
VIÊM ĐỐT SỐNG CỔ - NHỮNG ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT
Ảnh minh họa
Các triệu chứng viêm đốt sống cổ
 
Các triệu chứng có thể biến đổi từ nặng đến nhẹ. Các triệu chứng cổ thường phát triển dần dần theo thời gian nhưng có thể bùng phát nếu như cổ phải hoạt động quá sức hoặc cơ cổ, dây chằng cổ bị căng.
Các triệu chứng bao gồm:
 
1. Đau cổ
 
2. Đau vai
 
3. Cứng cổ, đặc biệt là sau khi ngủ dậy
 
4. Đau cổ khi di chuyển
 
5. Đau lan tỏa từ cổ ra 2 cánh tay hoặc cả 2 bên hoặc lưng hoặc đầu.
 
6. Hoa mắt, chóng mặt.
 
7. Choáng váng
 
8. Đau đầu.
 
9. Tê buốt bàn tay
 
10. Suy yếu bàn tay.
 
11. Dễ bị kích thích và mệt mỏi, khó ngủ và giảm sút khả năng làm việc.
 
Chẩn đoán viêm đốt sống cổ
 
Các bài kiểm tra thường cho thấy khả năng nghiêng đầu sang bên vai và quay đầu của bệnh nhân bị giới hạn.
 
Suy yếu hoặc mất cảm giác có thể là các dấu hiệu của rễ thần kinh nào đó hoặc tủy sống bị tổn thương. Ngoài ra, khả năng phản xạ cũng thường kém hơn.
 
Kiểm tra thân thể. Bác sĩ có thể xác định các điểm suy yếu ở cổ và đánh giá khả năng di chuyển cổ theo các hướng khác nhau. Chức năng của các cơ và dây thần kinh cánh tay và cẳng chân cũng có thể được kiểm tra. Ngoài ra, bác sĩ còn sử dụng rất nhiều kỹ thuật khác để kiểm tra các vấn đề về cổ.
 
Các phương pháp kiểm tra sau có thể được thực hiện để kiểm tra gai xương và các vấn đề không bình thường khác và cho biết mức độ tổn thương của cột sống cổ.
 
• Chụp cắt lớp CT hoặc chụp cộng hưởng từ MRI
 
• Chụp x-quang cổ hoặc cột sống.
 
• Cơ điện đồ
 
• Chụp x-quang tủy sống.
 
Dự đoán viêm đốt sống cổ:
 
Hầu hết bệnh nhân bị viêm đốt sống cổ sẽ có một số triệu chứng lâu dài. Tuy nhiên, họ có thể được điều trị bằng các phương pháp không phẫu thuật và không cần thiết phải phẫu thuật.
 
Các vấn đề nghiêm trọng viêm đốt sống cổ có thể gây ra:
 
• Đau cổ mạn tính
 
• Mất khả năng kiểm soát ruột hoặc bàng quang.
 
• Mất chức năng cơ bắp hoặc mất cảm giác.
 
• Tê liệt vĩnh viễn.
 
Các phương pháp điều trị viêm đốt sống cổ
 
Bệnh nhân có thể sử dụng các phương pháp điều trị y học hoặc thay đổi cách sống hoặc kết hợp cả 2. Tuy nhiên, họ không cần phải phẫu thuật trong đa số trường hợp.
 
• Thay đổi cách sống
 
Các thay đổi trong phong cách sống bao gồm sử dụng các dụng cụ hỗ trợ phù hợp và các kỹ thuật trong các hoạt động sinh hoạt hàng ngày và tập luyện thường xuyên.
 
• Các phương pháp điều trị viêm đốt sống cổ thông thường
 
Các phương pháp điều trị thường dùng là: sử dụng thuốc giảm đau, chống viêm; thuốc giảm bớt căng cơ, phương pháp vật lý trị liệu. Phương pháp chườm nóng, tấm dán kích thích dây thần kinh bằng điện qua da… thường được sử dụng trong giai đoạn cấp tính cùng với tập luyện nhẹ nhàng sẽ là cơ sở chính cho bệnh mạn tính.
 
• Phương pháp điều trị vi lượng đồng căn dành cho viêm đốt sống cổ
 
Phương pháp vi lượng đồng căn điều trị bằng cách sử dụng các loại dược phẩm và thảo dược rất hiệu quả trong việc giảm các triệu chứng của viêm đốt sống cổ.
HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.