PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM ĐA KHỚP DẠNG THẤP

KIẾN THỨC BỆNH XƯƠNG KHỚP VIÊM ĐA KHỚP DẠNG THẤP ĐIỀU TRỊ
PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM ĐA KHỚP DẠNG THẤP
5 (100%) 2 votes

Bệnh viêm đa khớp dạng thấp là bệnh phổ biến về xương khớp ở nước ta, thường hay gặp nhất là ở nữ giới độ tuổi từ 40 trở lên. Nguyên nhân gây bệnh có thế là do yếu tố cơ địa, di truyền hoặc do các tác nhân từ môi trường. Nếu viêm đa khớp dạng thấp là bệnh mạn tính thì quá trình dùng thuốc điều trị viêm đa khớp dạng thấp phải kiên trì và liên tục mới có khả năng khỏi bệnh.

Ảnh minh họa
Khớp bình thường và bàn tay bị viêm đa khớp

Phương pháp điều trị viêm đa khớp dạng thấp

Ngoài một số cách chữa xương khớp bằng Đông y còn có một số phương pháp điều trị viêm đa khớp dạng thấp khác cũng rất có hiệu quả:

1. Điều trị vật lý và phục hồi chức năng

1.1. Điều trị chống viêm giảm đau

Nhiệt trị liệu: Là phương pháp dùng nhiệt nóng có tác dụng tăng tuần hoàn, dinh dưỡng tại chỗ, giảm đau chống viêm. Tăng tuần hoàn giúp phân tán các chất trung gian viêm, tăng nuôi dưỡng và hồi phục nhanh tổn thương. Cần chú ý chống chỉ định nhiệt nóng trong trường hợp viêm cấp có sưng nóng, phù nề hoặc tràn dịch khớp.

Phương pháp dùng nhiệt nóng:

 • Tắm ngâm: Nước nóng toàn thân, nước muối, nước lưu huỳnh (H2S), nước phóng xạ Radon, nước khoáng thiên nhiên…
 • Đắp nóng tại khớp: paraffin, túi nhiệt, bùn nóng, cát nóng.
 • Sóng ngắn : Dùng liều ấm với những khớp trung bình và lớn hoặc các khớp sâu như cổ tay, khuỷu, vai, cổ chân, gối, háng…
 • Siêu âm: Điều trị tại chỗ đau có tác dụng giảm đau, chống thoái hóa do tác dụng cơ học, nhiệt và hóa học. Có thể dùng siêu âm để dẫn thuốc như: các thuốc mỡ chống viêm, chế phẩm Omega 3…
 • Hồng ngoại.
 • Tử ngoại: Dùng 3-5 liều sinh lý, mỗi ngày chiếu 300-400cm2. Chiếu kín toàn bộ khớp đau và vùng lân cận, nghỉ 2-3 ngày cho phản ứng đỏ da giảm bớt rồi lại chiếu tiếp. Một đợt 5-6 lần chiếu.
 • Tác dụng giảm đau, chống viêm, giảm mẫn cảm khớp.
 • Khí hậu trị liệu: Nên sống ở vùng có khí hậu nhiệt đới.

Phương pháp điện trị liệu:

 • Dòng Galvanic đơn thuần hoặc điện di thuốc salicylat, hydrocortison vào khớp để chống viêm.
 • Điện xung: Dòng hình sin, dòng TENS, dòng giao thoa.
 • Từ trường: Có tác dụng giảm đau và chống thưa xương.
 • Xoa bóp: Có tác dụng giảm đau, giảm co cơ, được dùng trong một số trường hợp thoái hóa khớp, viêm dính khớp. Tốt nhất là xoa bóp bằng tay với các động tác xoa, vuốt, day.

1.2. Vận động phục hồi chức năng khớp

Trong giai đoạn viêm cấp:

Viêm khớp có sưng, đau nặng cần bất động khớp để hạn chế viêm phát triển. Tuy nhiên theo quan niệm cũ là phải nghỉ ngơi lâu dài trên giường, như thế sẽ tạo ra các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến chức năng và gây thương tật thứ phát. Do đó, cho nghỉ ngơi phải cân nhắc kỹ những điểm lợi và hại. Đối với đau khớp có thể tiến hành nghỉ ngơi như sau:

 • Khớp gối và khớp cổ chân bị đau có thể được bó cố định bằng băng thun, người bệnh có thể đi lại được do cử động khớp hông và khớp cột sống thắt lưng để bù trừ thay thế.
 • Khớp cổ tay cố định, người bệnh có thể sử dụng khớp khuỷu, vai, bàn và ngón tay.
 • Khớp hông, khớp vai là các khớp lớn có tầm vận động rộng rãi cũng phải bất động tương đối, cho vận động nhẹ nhàng các khớp gối, khuỷu, cổ chân, cổ tay, bàn chân, bàn tay.

Khi viêm cấp lui giảm:

 • Giữ tư thế: Là biện pháp quan trọng đối với bệnh nhân viêm khớp, bao gồm các hoạt động sinh hoạt như: nằm, ngồi, đi, đứng.
 • Khi nằm: Cần nằm phản cứng hoặc chỉ lót đệm mỏng, gối để thấp, lưng nằm phẳng, không nên dùng gối kê dưới khoeo chân để tránh biến dạng gấp và cứng khớp gối. Trong một ngày bệnh nhân phải nằm sấp ít nhất 2 lần, mỗi lần ít nhất 15 phút, để 2 bàn chân ra mép giường, 2 cánh tay duỗi thẳng về phía đầu.
 • Khi ngồi: Nên ngồi trên mặt ghế cứng và lưng tựa thẳng, đặt 2 bàn chân sát lên mặt nền, hông và vai tựa vào thành ghế. Tránh ngồi ghế thấp quá không để khối gối vuông góc, tránh ngồi quá cao để 2 chân duỗi tự do.
 • Khi đứng: Đứng dáng vươn lên và đầu thẳng, giữ thẳng khớp hông và gối, làm cho lực phân bố đều lên 2 bàn chân.
 • Khi đi: Bước đi dứt khoát không để kéo lê bàn chân, không đi với 2 chân nghiêng kéo rê mặt nền, dáng đi chậm rãi nhẹ nhàng, để 2 tay đu đưa thoải mái bên thân mình, không đi với khớp hông và gối cong gập (đi khom).

Tập vận động:

Cần tập vận động sớm, gồm vận động thụ động, vận động chủ động và vận động có dụng cụ.

 • Cần chú ý: ở giai đoạn này khớp viêm có cấu trúc yếu nên vận động mạnh dễ bị rách, đứt gân cơ, dây chằng. Đồng thời phần đầu xương gần khớp bị loãng xương nên dễ bị gẫy, đặc biệt là các khớp nhỏ như các khớp bàn ngón, khớp đốt ngón rất dễ gẫy ngay cả khi vận động chủ động.
 • Nguyên tắc tập vận động là: Tập các động tác phải thận trọng, tăng từ từ. Tập nhẹ nhàng xen lẫn nghỉ ngơi, không tập gắng sức có thể làm đau thêm. Cố gắng khuyến khích người bệnh tự tập để đạt tầm vận động tối đa, tốt nhất là hết tầm vận động.
 • Phương pháp tập: Mỗi ngày tập ít nhất 3-5 lần, thời gian đầu có thể chưa có khả năng vận động tới mức tối đa, nhưng mỗi ngày bệnh nhân có thể đạt được tiến bộ tăng dần.
 • Tập một số động tác để tăng sức cơ như: Khi tập vận động khớp háng, khớp gối phải tập động tác tăng sưc cơ tứ đầu đùi và cơ mông lớn. Vì cơ tứ đầu đùi có chức năng duỗi khớp gối cần cho hoạt động đi, đứng, lên cầu thang, đứng dậy khỏi ghế. Cơ mông to có chức năng duỗi hông, chống lại khuynh hướng gấp và phối hợp với cơ tứ đầu đùi để lên cầu thang và đứng dậy khỏi ghế.

Bất động khớp:

 • Khi tình trạng khớp co rút nhiều và kéo dài thì phương pháp tập vận động chưa đủ, hoặc không đạt được hiệu quả cần thiết do cấu trúc của các thành phần khớp đã bị tổn thương rút ngắn lại. Khi đó cần dùng một nẹp máng bột để bất động khớp ở mức duỗi tối đa.
 • Sau đó người bệnh vẫn đi lại tập luyện. Một tuần sau ta thay bằng một máng bột có độ duỗi nhiều hơn. Tiếp tục làm thay đổi máng bột nhiều lần cho đến khi khớp lấy lại độ duỗi gần như bình thường để đáp ứng được chức năng của nó.

2. Điều trị ngoại khoa

 • Bóc bỏ màng hoạt dịch. phẫu thuật chỉnh hình khi có biến dạng đứt dây chằng, trật khớp.
 • Viêm đa khớp dạng thấp là bệnh cần điều trị lâu dài và kiên trì, vì vậy người bệnh cần phải kiên nhẫn và tuyệt đối tuân thủ theo các hướng dẫn của bác sĩ điều trị.

Có thể bạn quan tâm:

Trên là một số chia sẻ của chúng tôi về các phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp. Để biết thêm thông tin về bệnh viêm đa khớp dạng thấp cũng như các bệnh về xương khớp, bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp đến số điện thoại: (024) 625 439 83 hoặc 0911 28 25 28 để được tư vấn miễn phí từ các bác sĩ chuyên khoa.

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Bình luận về “PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM ĐA KHỚP DẠNG THẤP

 1. Chào bác sĩ.
  Con năm nay 23t ,con bị viêm đa khớp dạng thấp đã hơn 1 năm rồi , giờ các khớp tay , chân và đầu gối của con đều sưng rất to và đau. Liệu có cách nào để giúp con khỏi bệnh không ạ

  1. Bạn Lệ điều trị dùng thuốc ở trung tâm thuốc gia truyền tốt này, 23t đã bị khớp sau này mua đông hay mùa mưa khổ lắm, mà viêm đa khớp dạng thấp nó khác bệnh khác sau nó đau nhức toàn bộ khớp luôn, mình đang điều trị tháng thứ 2 ở trung tâm. nói chung tình trạng chuyển biến rất tốt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.