PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM ĐA KHỚP DẠNG THẤP

Kiến thức bệnh xương khớp Viêm đa khớp dạng thấp ĐIỀU TRỊ

Bệnh viêm đa khớp dạng thấp là bệnh phổ biến về xương khớp ở nước ta, thường hay gặp nhất là ở nữ giới độ tuổi từ 40 trở lên. Phương pháp điều trị bệnh viêm đa khớp dạng thấp không quá phức tạp chỉ cần bạn kiên trì theo đến cùng bệnh tình có thể thuyên giảm.

Ảnh minh họa
Khớp bình thường và bàn tay bị viêm đa khớp

Phương pháp điều trị viêm đa khớp dạng thấp

Ngoài một số cách chữa xương khớp bằng Đông y còn có một số phương pháp điều trị viêm đa khớp dạng thấp khác cũng rất có hiệu quả:

1. Điều trị vật lý và phục hồi chức năng

1.1. Điều trị chống viêm giảm đau

Nhiệt trị liệu: Các bác sĩ sẽ dùng nhiệt nóng tác động vào chỗ bị viêm làm tăng tuần hoàn và dinh dưỡng tại chỗ khiến viêm và đau giảm đi. Việc tăng tuần hòa sẽ giúp phân tán các chất trung gian ở chỗ bị viêm và tăng nuôi dưỡng, hồi phục nhanh chóng vùng bị tổn thương. Nếu như người bệnh bị viêm cấp có sưng nóng hoặc phù nề hay tràn dịch khớp thì bác sĩ sẽ dùng được phương pháp này.

Phương pháp dùng nhiệt nóng:

 • Tắm ngâm: Người bệnh sẽ được ngâm trong dung dịch muối + lưu huỳnh H2S + nước phóng xạ Radon + nước khoáng thiên nhiêm toàn thân trong khoảng 30p
 • Sau đó sẽ được đắp nóng tại các khớp bằng paraffin, túi nhiệt, bùn nóng hay cát nóng.
 • Sóng ngắn : Tùy từng trường hợp của người bệnh mà có cách sử dụng phương pháp mỗi khác nhau, nếu như người bị nhẹ, trung bình, lớn có thể dùng ấm các khớp sau như cổ tay, khuỷu tay, cổ chân, gối háng…
 • Siêu âm: Sẽ điều trị ngay tại chỗ bị đau viêm có tác dụng làm giảm đau, chống thoái hóa cơ học, nhiệt và háo học. Siêu âm để dẫn các thuốc chữa trị như: thuốc mỡ chống viêm, chế phẩm omega 3
 • Dùng tia hồng ngoài (laser)
 • Dùng tia tử ngoại” cho 3-5 liều sinh lý, 300-400cm2 mỗi ngày chiếu. Bác sĩ sẽ chiếu kín toàn bộ khớp đau và các vùng lân cận sau đó cho nghỉ 2-3 ngày để da bớt đỏ rồi lại chiếu tiếp mỗi đợt chiếu từ 5-6 lần. Phương pháp này có tác dụng làm giảm đau, chống viêm, giảm mẫn cảm khớp.
 • Khí hậu trị liệu: Người mắc bệnh nên sống ở vùng có khí hậu nhiệt đới.

Phương pháp điện trị liệu:

 • Dòng Galvanic đơn thuần hoặc điện di thuốc salicylat, hydrocortison vào khớp để chống viêm.
 • Điện xung: Dòng hình sin, dòng TENS, dòng giao thoa.
 • Từ trường: Có tác dụng giảm đau và chống thưa xương.
 • Xoa bóp: Có tác dụng giảm đau, giảm co cơ, được dùng trong một số trường hợp thoái hóa khớp, viêm dính khớp. Tốt nhất là xoa bóp bằng tay với các động tác xoa, vuốt, day.

1.2. Vận động phục hồi chức năng khớp

Trong giai đoạn viêm cấp:

Người bệnh bị đau viêm có kèm theo sưng hoặc bị đau nặng không thể cử động nổi. Thì cần phải nghỉ ngơi và hạn chế vận động để tránh ảnh hưởng đến chức năng và gây thương tập thứ phát. Có thể tiến hành vài biện pháp như sau:

 • Nếu như Khớp gối và khớp cổ chân bị đau: hãy dùng băng thun để bó cố định và người bệnh có thể đi lại được do cử động khớp hông và khớp cột sống thắt lưng để bù trừ thay thế mà không làm bị đau.
 • Nếu như Khớp cổ tay bị đau thì cố định bằng dây thun cuốn chặt người bệnh có thể sử dụng khớp khuỷu, vai, bàn và ngón tay.
 • Nếu như khớp hông, khớp vai bị cũng làm tương tự vì đây là những khớp lớn có tầm vận động rộng rãi nên phải bất động tương đối. Việc bó chặt như vậy sẽ làm giảm sự di chuyển giúp người bệnh bớt đau đớn.
PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM ĐA KHỚP DẠNG THẤP
Khớp gối bị đau (ảnh minh họa)

Khi viêm cấp lui giảm:

 • Giữ tư thế: Trong bất kỳ sự chuyển động của các khớp bị viêm đau cần phải luôn giữ tư thế nhất định như nằm, ngồi, đứng, đi…
 • Khi nằm: Lúc nằm ngủ hay nghỉ ngơi cần phải nằm trên một mặt phẳng không ghề ghề, đệm cứng không nên nằm trên đệm mềm nún xuống, gối kê thấp, không nên dùng gối để kê phần khuỷu chân vì dễ làm biến dạng và cứng khớp khớp. Bệnh nhân nên nằm nghỉ ngơi ngày ít nhất hai lần, mỗi lần 15p, 2 bàn chân để ra phía mép giường, 2 cánh tay thì duỗi thẳng về phía đầu
 • Khi ngồi: Lúc ngồi cũng ngồi trên mặt phẳng không ghề ghề, cứng, lưng tựa thẳng, 2 bàn chân sát lên mặt đất, phần mong và vai tựa vào thành ghế. Không nên ngồi quá thấp và không nên để đầu gối vuông góc, cũng không nên ngồi quá cao 2 chân duỗi tự do làm sai lệch tư thế khiến bạn càng thêm đau.
 • Khi đi: Lúc người bệnh bước đi thì dứt khoát không nên để kéo lê bàn chân, không được đi 2 chân nghiêng kéo rê lên mặt đất, dáng đi thì phải chậm rãi, nhẹ nhàng, 2 tay vung theo thân hình một cách thoải mái, không đi với hai khớp hông và gối công gập (tức là kiểu đi khom) càng làm đau thêm.

Tập vận động:

Cần tập vận động sớm, gồm vận động thụ động, vận động chủ động và vận động có dụng cụ.

 • Cần chú ý: Người bệnh tránh vận động mạnh bởi vì khi mà bị viêm khớp, sưng đau rất bị gây rách, đứt gân cơ hay dây chằng vì cấu trúc lúc này của khớp rất yếu đặc biệt là các khớp nhỏ như: bàn tay ngón tay, đốt tay hay chân.
 • Nguyên tắc tập vận động là: Khi rèn luyện thân thể tập thể thao hay các môn yoga thiền đạo thì nên dùng những động tác nhẹ nhàng, từ từ, vừa tập vừa nghĩ ngơi không nên tập rồn ép gắng sức khiến bệnh càng thêm đau vết sưng càng thêm tấy. Mỗi ngày ít nhất tập khoảng 30p.
 • Phương pháp tập: Rồi mỗi ngày tập 3-5 lần dần dần có thể đạt được tiến bộ dần
 • Tập một số động tác để tăng sức cơ như: Khi tập đến các khớp gối, háng thì tập những động tác tăng sức cơ tứ đầu đùi và mông lớn. Giúp co duỗi các khớp được mềm mại nhẹ nhàng có thể đứng đi lại mà không bị đau nhức, cơ mông to có chức nặng duỗi chống lại khuynh hướng gấp và cơ tứ đầu đùi để khi người bệnh lên cầu thang hay đứng khỏi ghế không bị đau.

Bất động khớp:

 • Là khi mà bệnh nhân có dùng đến phương pháp tập vận động cũng không ăn thua vì tình trạng khớp bị co rút nhiều, kéo dài không đạt được hiệu quả điều trị tốt do cấu trúc của khớp bị tổn thương, biến dạng nên bị rút ngắn lại. Lúc này các bác sĩ sẽ phải dùng một nẹp máng bột để giữa bất động hẳn các khớp ở mức co duỗi tối đa khiến người bệnh không còn bị đau dữ dội nữa.
 • Lúc này người bệnh vẫn tập luyện bình thường sau 7 ngày thì bác sĩ sẽ thay một máng nẹp khác có độ co duỗi nhiều để giúp làm các khớp từ từ mềm ra cho đến khi các khớp co duỗi được bình thường thì lại tiếp tục liệu trình khác cho đến khi khỏi hẳn.

2. Điều trị ngoại khoa

 • Bóc bỏ màng hoạt dịch. phẫu thuật chỉnh hình khi có biến dạng đứt dây chằng, trật khớp.
 • Viêm đa khớp dạng thấp là bệnh cần điều trị lâu dài và kiên trì, vì vậy người bệnh cần phải kiên nhẫn và tuyệt đối tuân thủ theo các hướng dẫn của bác sĩ điều trị.

Có thể bạn quan tâm:

Trên là một số chia sẻ của chúng tôi về các phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp. Để biết thêm thông tin về bệnh viêm đa khớp dạng thấp cũng như các bệnh về xương khớp, bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp đến số điện thoại:  091 532 44 88 hoặc 091 810 22 77 để được tư vấn miễn phí từ các bác sĩ chuyên khoa.

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Bình luận về “PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM ĐA KHỚP DẠNG THẤP

 1. Bạn Lệ điều trị dùng thuốc ở trung tâm thuốc gia truyền tốt này, 23t đã bị khớp sau này mua đông hay mùa mưa khổ lắm, mà viêm đa khớp dạng thấp nó khác bệnh khác sau nó đau nhức toàn bộ khớp luôn, mình đang điều trị tháng thứ 2 ở trung tâm. nói chung tình trạng chuyển biến rất tốt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.