TÌM HIỂU CÁCH ĐIỀU TRỊ THOÁI HÓA KHỚP HIỆU QUẢ

Kiến thức bệnh xương khớp Thoái hóa khớp Thoái hóa khớp gối ĐIỀU TRỊ

Tìm hiểu cách điều trị thoái hóa khớp hiệu quả đây là loại bệnh về xương khớp phổ biến hiện nay. Rất nhiều người già bị mắc. Có khoảng 80% tỉ lệ nữ giới bị bệnh thoái hóa khớp gối.

Vậy muốn chữa bệnh thoái hóa khớp nên làm gì? Chúng ta cùng tìm hiểu thêm về bệnh thoái hóa xương khớp là gì? Và phương pháp điều chữa thoái hóa xương khớp như thế nào để đạt hiệu quả nhất?

TÌM HIỂU CÁCH ĐIỀU TRỊ THOÁI HÓA KHỚP HIỆU QUẢ
Các vùng khớp xương dễ bị tổn thương và thoái hóa (Ảnh minh họa)

Thoái hóa khớp là gì?

Thoái hóa khớp (còn gọi là hư khớp, viêm xương khớp) là bệnh lý cơ xương khớp thường gặp nhất trên lâm sàng. Có biểu hiện lâm sàng bởi đau khớp và cột sống mạn tính, không có biểu hiện viêm. Là tình trạng khớp xương bị tổn thương do phải chịu áp lực quá trải và trong một thời gian kéo dài dẫn đến bị thoái khóa sụn khớp và đĩa đệm hình thành màng hoạt dịch.

Vị trí bị thoái hóa khớp có tỷ lệ cao nhất là:

 • Cột sống thắt lưng 31%
 • Cột sống cổ 14%
 • Khớp gối 13%

Nguyên nhân bệnh thoái hóa khớp:

1. Sự lão hóa

Thường ở người trưởng thành các tế bào sụn sẽ không có khả năng tự sản sinh và tái tạo lại (điều này chỉ có thể xảy ra ở những đứa trẻ mà thôi) do vậy tuổi càng cao thì sẽ lão hóa của cơ thể càng lớn, các tế bào sụn cũng dàn dàn mà bị suy giảm chức năng tổng hợp chất tạo lên sợi collagen, mucopolysacarit khiếm chất lượng sụn bị kém đi và mất tính đàn hồi, chịu lực.

2. Yếu tố cơ giới

Đây chính là yếu tố làm thúc đẩy nhanh quá trình bị thoái hóa tức là sự tăng bất thường lực nến trên một điện tích của mặt khớp, đĩa đệm hay gọi cách khác là bị quá tải như:

 • Các dị dạng bẩm sinh (di truyền) chúng làm thay đổi diện tỳ nén bình thường của khớp và cột sống.
 • Các biến dạng thứ phát sau khi bị chấn thương (tai nạn nghề nghiệp, giao thông), khối u, loạn sản làm thay đổi mối tương quan và hình thái của khớp, cột sống.
 • Sự tăng cân vượt quá mức trọng tải của xương như béo phì, do bệnh khác tác dụng lên,  tăng tải trọng do nghề nghiệp…

3. Các yếu tố khác

 • Di truyền: cơ địa già sớm
 • Nội tiết: tuổi mãn kinh, bệnh tiểu đường biến chứng, loãng xương do nội tiết
 • Chuyển hóa: bệnh gout, bệnh da sạm màu nâu

Dấu hiệu thoái hóa khớp

1. Đau khớp

Đau theo kiểu cơ giới, tức là đau khi vận động thì người bệnh đau mạnh và chỉ giảm đau khi nghỉ ngơi

 • Vị trí: người bệnh thường có biểu hiện là đau đối xứng (tức hai bên tay, chân đau đều như nhau), đau khu trú ở khớp hay từng đoạn cột sống bị thoái hóa nếu như có bị chèn ép vào dây thần kinh thì sẽ lan ra diện rộng.
 • Tính chất: có người đau âm ỉ, người đau dữ dội, đau thành cơn, đau cấp tính, mỗi khi vận động ở tư thế bất lợi thì càng đau, đau nhiều vào lúc buổi đêm và khi sáng sớm thậm chí còn có hiện tượng bị co cứng khớp
 • Đau diễn biến thành từng đợt, thành chu kỳ, có khi bệnh diễn biến đau liên tục tăng dần theo thời gian
 • Đau mà không có kèm theo biểu hiện bị viêm.

2. Hạn chế vận động

Một khi mà các khớp và cột sống bị thoái hóa người bệnh vận động sẽ bị đau mạnh hơn khiến người như bị mất hết sức lực khi cố gắng để cử động, nên hạn chế vận động thôi, nghỉ ngơi nhiều hơn. Tập luyện những bài tập luyện làm mềm, giãn các khớp để tránh bị co cứng

3. Biến dạng khớp

Thoái hóa khớp thường không bị biến dạng nhiều như ở trong các bệnh về khớp khác, có thể biến dạng thành gai mọc, lệch trục khớp hoặc là thoát vị màng hoạt dịch thôi không quá nghiêm trọng.

4. X quang

Có 3 dấu hiệu cơ bản:

 • Hẹp khe khớp.
 • Đặc xương dưới sụn
 • Gai xương.

Tìm hiểu về thoái hóa khớp gối

Nguyên nhân thoái hóa khớp gối

1. Ngoại nhân (thay đổi thời tiết)

Cơ thể suy yếu: là do vệ khí không đầy đủ tà khí (phong, hàn, thấp tà) xâm nhập vào cơ thể làm cho sự vận hành của các khí huyết này bị tác lại gây ra triệu chứng bị viêm, sưng, đau thậm chí là tê ở các khớp. Những ngày mà trời trở rời, đổi gió, mưa, chuyển mùa, giao mua…càng dễ bị đau.

2. Nội thương (yếu tố thể tạng, cơ địa)

Những người mà nhiều tuổi (Các vị bô lão) hoặc người mà bị mắc bệnh lâu ngày, bệnh mạn tính khiến cho tạng can tạng thận bị suy, đau có thể bị yếu và teo đi. Theo y học cổ truyền Tạng can mà bị hư sẽ không nuôi dưỡng được gân – gân yếu bại thì việc co duỗi bị cứng hoặc yếu, teo.

3. Nguyên nhân khác (môi trường sống)

Nếu như chúng ta thường xuyên sống trong môi trường bị ẩm thấp, hay ngâm tẩm thường xuyên dưới nước, hay ăn uống thiên về một chất nào đó khiến thiếu đi những chất khác cơ thể không thể bù trù được, hay làm việc nặng bị mệt nhọc mệt mỏi, hay bị dính mua rét thường xuyên khiến bị nhiễm phong hàn nặng, hay vận động quá mức hay mang vác vật quá nặng quá sức của mình… trên thực tế khó phân biệt nổi nguyên nhân cụ thể bạn bị mắc bệnh là do đâu hoặc có thể là sự kết hợp của nhiều yếu tố tạo thành

Biểu hiện của thoái hóa khớp gối

 • Người mắc bệnh thường bị đau nhiều sau vận động hay đi lại nhiều hay mang vác đồ nặng hoặc do thay đổi thời tiết thất thường
 • Người mắc bệnh thường có biểu hiện đau sâu ở khớp gối kiểu cơ học (đau tăng khi vận động, giảm khi nghỉ ngơi), đi lại thị khó khăn nhất là khi phải leo lên leo xuống cầu thang.
 • Thường sẽ thấy hiện tượng bị cứng khớp vào buổi sáng kéo dài từ 5 – 30p và nghe có tiếng lạo xạo ở khớp khi vận động. Đôi khi khớp gối bị sưng lên hoặc bị phù nề các tổ chức tổ chức quang khớp, hoặc nặng có thể bị teo cơ cạnh vùng quanh khớp gối do hạn chế vận động.
 • Khi xem phim chụp X-quang (khớp gối) có thấy hình gai xương mọc ra, bị hẹp khe khớp gối và xơ xương dưới sụn.

Các biểu hiện lâm sàng của thoái hóa khớp gối (theo y học cổ truyền dân tộc):

 • Đau sưng khớp.
 • Gối kêu lạo xạo.
 • Co cứng gân cơ.
 • Đi lại khó khăn.

Vậy là bạn đã xác định được phần nào nguyên nhân thoái hóa khớp, các bác sĩ sẽ cho làm xét nghiệm tổng thể và tổng hợp lại các triệu chứng bạn từng mắc phải để tìm ra phác đồ điều trị tốt nhất dành cho bạn.

TÌM HIỂU CÁCH ĐIỀU TRỊ THOÁI HÓA KHỚP HIỆU QUẢ
Người già thường dễ bị thoái hóa khớp (Ảnh minh họa)

Điều trị thoái hóa khớp gối

Ngày nay, có nhiều phương pháp chữa bệnh thoái hóa khớp như: phẫu thuật, có một chế độ tập luyện nhẹ nhàng, vận động hay vật lý trị liệu … Và một trong những phương pháp phổ biến ngày nay là dùng thảo dược gia truyền.

1. Điều trị nội khoa

Điều trị nội khoa là việc điều trị làm giảm lực tác dụng lên khớp gối. Với những phương pháp với sự hỗ trợ các dụng cụ để giảm lực tỳ đè cho khớp gối như mang nẹp khớp gối, khung đi, gậy chống hay nạng…

2. Điều trị ngoại khoa

Điều trị ngoai khoa là trong quá trình điều trị thoái hóa khớp gối bao gồm những công việc như nội soi, đục xương, chỉnh trục, hay phẫu thuật để thay một phần hoặc toàn bộ khớp gối. Việc chỉ định với những trường hợp khớp gối bị biến dạng khớp hoặc bị đau khớp nên hạn chế nhiều chức năng vận động, khe khớp hẹp nặng,…tuy nhiên những cách điều trị trên, kết quả vẫn còn cho thấy hiệu quả của phương pháp này vẫn còn hạn chế.

3. Thảo dược gia truyền

Một phương pháp điều trị mới hiện nay là sử dụng những loại thảo dược đặc trị các bệnh xương khớp, nó có tác dụng hồi phục và giảm đau nhanh, đặc biệt không gây ra tác dụng phụ.

Trên là một số chia sẻ của chúng tôi về cách điều trị bệnh thoái hóa khớp. Để biết thêm thông tin về bệnh thoái hóa khớp cũng như các bệnh về xương khớp, bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp đến số điện thoại: 091 532 44 88 hoặc 091 810 22 77 để được tư vấn miễn phí từ các bác sĩ chuyên khoa.

Qua bài viết trên bạn đã tìm hiểu cách điều trị thoái hóa khớp hiệu quả rồi chứ. Chúc các bạn nhiều sức khỏe.

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.