ĐIỀU TRỊ THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM HIỆU QUẢ

Kiến thức bệnh xương khớp Thoát vị đĩa đệm ĐIỀU TRỊ

Thoát vị đĩa đệm căn bệnh hiện nay rất người mắc phải. Những triệu chứng và nguyên gì để gây ra căn bệnh này? hay như cách điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả bạn có biết? Cùng tìm hiểu.

ĐIỀU TRỊ THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM HIỆU QUẢ
Ảnh minh họa: đốt cột sống bị thoát vị đĩa đệm

Tình trạng lớp nhân nhầy ở đĩa đệm của cột sống bị thoát ra khỏi vị trí bình thường trong vòng sợi và chèn ép vào ống sống hay các rễ thần kinh sống dẫn tới sự đứt rách vòng sợi gây nên hội chứng thắt lưng hông điển hình, gọi đó là Thoát vị đĩa đệm.

Thoát vị đĩa đệm thường tập trung ở các dạng chính là: 

  • Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ
  • Thoát vị đĩa đệm đốt sống thắt lưng
  • Thoát vị đĩa đệm mất nước.

Chứng bệnh này khá phổ biến. Tại nước Mỹ có khoảng 2 triệu người mỗi năm bị mắc bệnh và phải nghỉ việc do thắt lưng bị đau không thể làm việc được. Còn ở Việt nam có khoảng 30% dân số từ 20-55 tuổi bị mắc bệnh. Đây là một con số quá lớn đáng báo động.

1. Triệu chứng: 

Người mắc bệnh Thoát vị đĩa đệm đốt sống thắt lưng: sẽ bị các cơn đau ở vùng thắt lưng hoành hành kèm theo triệu chứng nhức, tê lan dọc từ vùng thắt lưng xuống dưới mông rồi đến chân. Cảm giác đau hơn khi nằm nghiêng, khi bị ho và khi đi đại tiện. Có thể đau lan ra cả trước ngực, đi học theo khoang liên sườn. Người bị bệnh còn không thể ưỡn được lưng, không cúi được xuống thấp vì quá đau đớn gây cảm giác cơ thể bị cứng nhắc không còn được dẻo deo uyển chuyển. Bệnh biến chứng có thể lan đến dây thần kinh làm đau thần kinh tọa, đau thần kinh đùi bì.

Người mắc bệnh Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ: các cơn đau từ vùng cổ ở gáy lan ra cả hai vai rồi xuống đến cánh tay và bàn tay làm giảm cơ lực ở tay. Những cơn đau thường tái phát lại rất nhiều lần mỗi lần khoảng 1-2 tuần lại dứt tưởng là khỏi bệnh. Những cơn đau này có đôi khi sẽ kèm theo ho, bị tê cóng, có cảm giác như bị kiếm bồ, bị kim châm ở chính vùng đĩa đệm bị thoát ra.

ĐIỀU TRỊ THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM HIỆU QUẢ
Ảnh mô phỏng người đàn ông bị thoát vị đĩa đệm đốt sống thắt lưng

2. Nguyên nhân 

Cơ chế thoát vị đĩa đệm như sau: Đĩa đệm ở người bình thường sẽ nằm ở giữa hai đốt sống, bên trong có lớp vỏ sợi bọc có nhân nhày ở giữa gọi là nhân tủy. Do có tính đàn hồi đĩa đệm này làm nhiệm vụ nói nôm na giống như bộ phận giảm xóc ở xe giúp bảo vệ cột sống khỏi bị chấn thương. Nếu như có một lực tác động rất mạnh vào cột sống khiến lớp nhân nhày này có thể tràn qua những chỗ rách của đĩa đệm mà thoát ra ngoài chui vào trong ống sống rất dễ dàng chèn ép vào các rẽ thần kinh gây nên việc cột sống nơi đó bị đau.

Có nhiều nguyên nhân gây nên thoát vị đĩa đệm cột sống. Một số nguyên nhân chủ yếu gồm: 

Do tác động trực tiếp: Thường là rơi vào những người lao động nặng, sai tư thế khi vận động, hoạt động nâng vác vật/đồ nặng ở những tư thế không phù hợp như nghiêng đầu, nghiêng lườn, cúi dập xuống, khom lưng…hay là có những tư thế tập thể dục, chơi thể thao không đúng cách dẫn tới bị thoái hóa khớp, sưng viêm, trật khớp…khiến cho những đốt cột sống bị ảnh hưởng và đĩa đệm nhân bị thoát ra ngoài gây lên hiện tượng đau đớn. Hoặc là bị tai nạn hay gặp phải các chấn thương cột sống.

Do thoái hoá tự nhiên: những người nằm trong độ tuổi từ 30-50 có nguy cơ bị thoát vị cao nhất bởi vì tuổi càng cao thì cơ thể con người cũng dần lão hóa theo vì thế mà nước và đàn hồi trong nhân tủy cũng sẽ giảm theo. Qua đó những người trong lứa tuổi trên 30 trở đi phần đĩa đệm (cần được bảo dưỡng) vì nó không còn mềm mại, vòng sụn ở phía bị xơ hóa rạn nứt có thể gây lên hiện tượng bị rách bất cứ lúc nào, nhân nhày bên trong thì bị khô đi không còn được trơn chu nữa. Nếu như lúc này có một lực tác động mạnh vào đĩa đệm thoát vị ra cui vào trong ống sống chèn ép lên các rễ dây thần kinh gây đau nhức cột sống.

Do di truyền: Giả sử như bố mẹ có tiền sử bị đĩa đệm yếu, hoặc có bất thường trong cấu trúc thì con cái khi sinh ra cũng có nguy cơ bị thoát vị đệm.

3. Phương pháp điều trị 

Thời kỳ cấp tính: người bệnh phải được nằm nghỉ ngơi tại giường hạn chế vận động, nhất là phải kiêng không được làm những công việc nặng nhọc về chân tay. Khi nằm phải nằm ngửa trên một tấm ván cúng có đệm cao ở vùng khuỷu chân để làm co nhẹ các khớp gối và háng.
Chữa trị theo đông y bằng thảo dược: thực hiện các biện pháp phản xạ như chườm nóng bằng túi núi hoặc muối rang, cám rang, lá lốt, lá ngải cứu đã được làm nóng và liên tục làm nóng để chườm vào chỗ bị thương.
Ngoài ra có thể dùng phương phấp vật lý trị liệu theo tây y dùng tia laser, hay châm cứu, uống thuốc chống viêm, an thần, giảm đau các loại vitamin nhóm B với liều cao.

Hoặc là chữa bằng phương pháp phẫu thuật. Phương pháp này khá hiệu quả lại oan toàn và hầu như không để lại biến chứng nào đáng kể chỉ có điều khá tốn kém. Nhưng mà trường hợp nặng hãy nên làm ví dụ như bị thoái hóa vỡ ra. Đến >70% người bệnh không phải phẫu thuật điều trị thông thường có thể khỏi do tình trạng mất nước.

ĐIỀU TRỊ THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM HIỆU QUẢ
Chườm nước nóng là phương pháp trong điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả (Ảnh minh họa)

Để phòng ngừa thoát vị đĩa đệm: thật chú ý trong quá trình làm việc và lao động tư thế không được sai, không nên mang vác vật nặng quá sức, quá nhiều và quá lâu trong một thời gian ngắn. Nên chia nhỏ những thứ cần phải được vận chuyển ra làm nhiều tuyến để đảm bảo cho sức khỏe. Không nên ngồi xuống rồi nhấc vật nặng lên trên có thể gây đến sụn xương sống…

Qua bài viết trên các bạn đã hiểu phần nào về phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả. Từ đó có thể tìm cho những những cách tốt phù hợp với thể trạng và kinh tế của mình để chữa trị. Nên tránh những việc làm trái khoa học gây tổn thương cho cơ thể để có được một sức khỏe tốt.

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.