CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP VỀ XƯƠNG KHỚP

Kiến thức bệnh xương khớp
Ở tuổi trung niên chúng ta phải đối mặt với những vấn đề về xương khớp , ngày nay thì bệnh xương khớp đã dần trẻ hóa và gia tăng , vẫn còn nhiều thách thức trong việt chăm sóc và điều trị bệnh cơ xương khớp . Bệnh cũng có thể do trong quá trình lao động và học tập hàng ngày mà dẫn đến như : ngồi học bài , làm việc nhiều trên máy tính , di chuyển nhiều hay vận động mạnh và thoái hóa xương do tuổi cao … Vì vậy việc tìm hiểu về bệnh xương khớp thường gặp góp phần quan trọng trong công tác phòng ngừa hiệu quả bệnh lý này. 
 

CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP VỀ XƯƠNG KHỚP
Các bệnh về xương khớp khá là phổ biển hiện nay , vì tình trạng sức khỏe là đề tài được quan tâm rất nhiều bởi tỷ lệ người mắc bệnh càng ngày càng gia tăng . Bệnh không chỉ đối với người già mà người trẻ cũng có nguy cơ bị cao , tuy không dẫn đến tử vong nhưng để lâu không điều trị sẽ dẫn đến mắc các bệnh về tim mạch , hô hấp , ung thư …không những thế còn khiến cho chúng ta cảm thấy đau, nhứt cơ, xương; chân, tay kém linh hoạt, làm việc không đạt kết quả và gây nhiều ảnh hưởng đến các sinh hoạt thường ngày khác. 

Một số bệnh thường gặp về xương khớp:

Viêm khớp
– Viêm khớp là tình trạng viêm của một hoặc nhiều khớp xương, chẳng hạn như một hoặc cả hai đầu gối hoặc cổ tay, hoặc một phần của cột sống. Hai loại thường gặp nhất của viêm khớp là viêm xương khớp và viêm đa khớp dạng thấp. Đau khớp và cứng khớp là các triệu chứng chính của viêm khớp.
– Các dấu hiệu và triệu chứng: Tùy thuộc vào loại viêm khớp, các triệu chứng chung có thể bao gồm: Đau, cứng khớp, sưng, đỏ, hạn chế vận động
Viêm các khớp ở ngón tay
– Một số loại viêm khớp có kèm theo dấu hiệu và triệu chứng liên quan đến các bộ phận khác của cơ thể. Những triệu chứng này có thể bao gồm: Sốt, mệt mỏi, phát ban, trọng lượng giảm, khó thở, khô mắt và miệng, đồ môi hôi đêm.
 
Viêm xương khớp
– Viêm xương khớp, đôi khi được gọi là bệnh thoái hóa khớp hoặc thoái hóa xương khớp (osteoarthrosis), là hình thức phổ biến nhất của viêm khớp. Viêm xương khớp xảy ra khi sụn ở khớp xương giảm theo thời gian.
– Viêm xương khớp có thể ảnh hưởng đến bất kỳ khớp trong cơ thể, rối loạn phổ biến nhất là ảnh hưởng đến các khớp xương: Tay, hông, đầu gối, cổ, cột sống thắt lưng.
– Các dấu hiệu và triệu chứng: Viêm xương khớp, triệu chứng thường phát triển chậm và xấu đi theo thời gian. Đau:Có thể làm tổn thương khớp trong và sau khi chuyển động. Khớp có thể cảm thấy đau khi chịu một áp lực nặng
Viêm xương khớp có thể ảnh hưởng đến bất kỳ khớp trong cơ thể
– Mất linh hoạt: Có thể không có khả năng di chuyển khớp đầy đủ trong phạm vi chuyển động của nó. Có thể nghe hoặc cảm thấy một cảm giác lạo xạo khi vận động.
 
Viêm khớp dạng thấp
– Viêm khớp dạng thấp là một bệnh viêm mãn tính mà hầu hết thường ảnh hưởng đến các khớp nhỏ ở bàn tay và bàn chân. Không giống như triệu chứng của viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp ảnh hưởng đến niêm mạc của các khớp xương, gây ra đau sưng mà cuối cùng có thể dẫn đến xói mòn xương và biến dạng khớp.
– Rối loạn tự miễn dịch, viêm khớp dạng thấp xảy ra khi hệ thống miễn dịch nhầm lẫn tấn công các mô cơ thể. Ngoài việc gây ra vấn đề về khớp, viêm khớp dạng thấp cũng có thể ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể gây sốt và mệt mỏi.
– Viêm khớp dạng thấp ở phụ nữ cao hơn từ hai đến ba lần nam giới và thường xảy ra trong độ tuổi từ 40 và 60.
 

Làm cho các khớp ở tay bị biến dạng
– Dấu hiệu và triệu chứng: Đau khớp; sưng khớp; khớp mềm và yếu di khi chạm vào; tay sưng húp, đỏ; mệt mỏi, cứng khớp buổi sáng có thể kéo dài hàng giờ, sốt
– Viêm khớp dạng thấp sớm có xu hướng ảnh hưởng đến các khớp xương nhỏ đầu tiên – các khớp ở cổ tay, bàn tay, mắt cá chân và bàn chân. Khi bệnh tiến triển, vai, khuỷu tay, đầu gối, hông, xương hàm và cổ cũng có thể bị ảnh hưởng
Trong hầu hết trường hợp, triệu chứng xảy ra đối xứng – ở các khớp trên cả hai bên của cơ thể.
 
Đau lưng
– Đau lưng là một trạng thái đau cột sống rất phổ biến. Hầu hết mọi người sẽ trải qua đau lưng ít nhất một lần trong cuộc sống.
– Các dấu hiệu và triệu chứng : Đau cơ bắp, đau mà tỏa xuống chân., hạn chế tính linh hoạt hoặc các chuyển động, không có khả năng đứng thẳng.
– Đau lưng kéo dài từ vài ngày đến vài tuần được coi là cấp tính. Đau kéo dài trong ba tháng hoặc lâu hơn được coi là mãn tính.
Đau lưng kéo dài từ vài ngày đến vài tuần được coi là cấp tính
 – Hầu hết những người đau lưng thường sử dụng phương pháp điều trị tại nhà và tự chăm sóc. Mặc dù cơn đau có thể mất vài tuần để biến mất hoàn toàn, nhưng cũng cần phải có sự tư vấn của bác sĩ dể phòng trường hợp tái phát lại.
 
Bệnh Gout
– Gout là một dạng phức tạp của bệnh viêm khớp bất ngờ, các khớp mẩn đỏ và đau ở ngón chân cái
– Gout có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai. Đàn ông có nhiều khả năng bị bệnh gút, nhưng phụ nữ ngày càng trở nên dễ bị bệnh gút sau khi mãn kinh.
– Các dấu hiệu và triệu chứng : Gần như là cấp tính, xảy ra đột ngột, thường vào ban đêm và không có cảnh báo. Chúng bao gồm:
– Đau khớp dữ dội: Gout thường ảnh hưởng đến các khớp lớn các ngón chân cái, nhưng nó có thể xảy ra ở bàn chân, mắt cá chân, đầu gối, bàn tay và cổ tay. Cơn đau có thể sẽ là nghiêm trọng nhất trong vòng 12 đến 24 giờ đầu tiên sau khi nó bắt đầu.
Bệnh gout khiến cho các khớp mẩn đỏ và đau ở ngón chân cái
 – Kéo dài khó chịu: Sau khi cơn đau nặng nhất giảm xuống, một số cơn đau khớp có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần. Sau đó cơn đau sẽ kéo dài và ảnh hưởng đến nhiều khớp.
 – Viêm đỏ: Các khớp bị ảnh hưởng hoặc khớp trở nên sưng đỏ và đau.
HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.