ĐAU THẦN KINH TỌA, ĐAU THẮT LƯNG – DỄ NHẦM LẪN

Kiến thức bệnh xương khớp
Việc bạn bị đau dần thần kinh tọa, đau thắt lưng dễ nhầm lẫn hai loại bệnh nào với nhau. Vậy cùng tìm hiểu xem sao nhé.
Đau dây thần kinh tọa chính là việc bạn bị đau dọc theo chiều từ khung chậu cho đến bắp vế. Vùng thường bị đau nhiều nhất là mông, hông và sau đùi.

ĐAU THẦN KINH TỌA, ĐAU THẮT LƯNG - DỄ NHẦM LẪN
Ảnh mô phỏng: người bị đau dây thần kinh tọa

Đau dây thần kinh tọa hay còn gọi là bị thần kinh tọa, từ tọa để chỉ vị chí ngồi chính là phần mông có 5 dễ thần kinh chi phối cảm giác, vận động của chân: thắt lưng 5, thắt lưng 4, thiêng 1, thiêng 2, thiêng 3. Một trong các rễ thần kinh này mà khi chạy bị ra mé ngoài ụ ngồi hoặc ngoài đùi hoặc cẳng chân lan xuống tới mắt cá ngoài mu bàn chu sẽ gây lên việc đau thắt lưng. Thì gọi là đau thắt lưng. Nguyên nhân gây ra là người này bị: thoát vị đĩa đệm thắt lưng.
Còn đau dây thần kinh tọa một phần nguyên nhân cũng là do thoát vị đĩa đệm thắt lưng, bị bệnh hẹp ống sống thắt lưng, bị viêm rễ thần kinh tọa do ngộ độc, bị bướu gây nên việc chèn ép vào các đường đi của rẽ thần kinh tọa, bị lao cột sống thắt lưng cũng gây chèn ép hay bị bệnh lý về rễ thần kinh do tiểu đường…Ngoài ra còn một nguyên nhân khác là một lục bị bắt gặp lặp đi lặp lại teo thời gian thì khả năng chịu lực của đĩa sống này bị yếu đi, các vành thớ rách dần gây ra bị thoát vị đĩa đệm và nó chèn ép lên các rễ thần kinh khiến hình thành bệnh đau dây thần kinh tọa.

Có một số trường hợp thì do bị chịu một lực quá nặng khiến đĩa đệm bể tức thì gây lên cơn đau cấp tính. Có tới >50% người bệnh bị đau tái phát và lâu ngày thành đau thắt lưng cấp tính hoặc bị tái phát thành đau thần kinh tọa.
 
Khi nào nên phẫu thuật?
Tùy từng trường hợp bệnh lý mà bác sĩ có chỉ định mổ hay không. Có trường hợp chỉ cầu điều trị bảo tồn.
Điều trị bảo tồn tức là: nằm nghỉ ngơi trên giường có đệm dầy, đệm phẳng cứng không bị nún, trũng. Biện pháp này sẽ kiến đĩa đệm giãn ra, nhân nhày sẽ bị giảm bớt sự chèn ép vào các dây thần kinh. Sau đó sẽ dùng thuốc để điều trị theo sự chỉ định của bác sĩ. Kết hợp với các động tác vận động rèn luyện cơ thể đơn giản như: tập cơ bụng, thắt lưng…
Người bệnh chỉ cần kiên trì làm theo phác đồ của bác sĩ có thể khỏi bệnh
Những trường hợp cần phải phẫu thuật: bị đau nhức quá mức chịu đựng, bàn chân bị rớt, bị liệt vận động, liệt bọng đái…
Bác sĩ sẽ chụp MRI và chuẩn đoán xem, nếu có khối thoát vị lớn nhưng bệnh nhân không đau nhiều, chỉ bị tê lâm sàn thì chỉ cần điều trị bảo tồn thôi, nếu nặng hơn sẽ tiến hành xem xét kỹ lưỡng để chuẩn bị cho một cuộc phẫu thuật.
Phương pháp mổ: dùng mini-open khoảng 30mm, mở phía ngoài thoát vị lấy bỏ nhân nhày gây lên chèn ép vào rễ thần kinh. Phương pháp này an toàn và thực hiện dễ dàng.
Việc mổ nội soi thoát vị đĩa đệm tưởng là tốt nhưng thực ra lại có rủi ro. Việc dùng sóng laze, sóng cao tần cũng cho kết quả hạn chế nếu một khi mà chỉ định sai thì gây tác dụng phụ xấu.
ĐAU THẦN KINH TỌA, ĐAU THẮT LƯNG - DỄ NHẦM LẪN
Việc nằm nghỉ thư giãn sẽ giúp đĩa đệm được giãn ra, nhân nhày giảm bớt sự chèn ép vào rễ thần kinh (Ảnh minh họa)

 

Đề phòng bệnh tái phát
phải thường xuyên luyện tập chủ động cơ bắp, làm mạnh cơ thành bụng và thắt lưng kèm theo biện pháp vật lý như: kéo giãn, tử ngoại, xoa bóp, sức nóng hồng ngoại, châm cứu bấm huyệt sẽ giúp bạn bảo tồn tránh phải phẫu thuật. Lưu ý không nên nắn bẻ xương sống sẽ khiến bệnh thêm nặng.
Nếu như làm phẫu thuật mà lấy nhân nhày ra rồi thì đĩa đệm không còn chịu được lực như trước nữa, người bệnh cần phải tránh những động tác mạnh, làm việc nặng và nên tới tái khám theo định kỳ của bác sĩ tránh trường hợp bị thoái hóa đĩa đệm gây lên việc bị mọc gai quanh thân đốt bị hẹp đĩa điệm, đĩa đệm có khí trong khiến cột sống không vững, trượt đốt…gây nguy hại đến sức khỏe.
 
Sau khi hoàn thành việc chữa trị, không còn các cơn đau nhức hoành hành, bệnh nhân nên rèn luyện cơ thể như tập yoga hay chơi các môn thể thao nhẹ nhàng bơi lội, đi bộ…tăng cường sức khỏe và phòng ngừa bệnh tái phát.
ĐAU THẦN KINH TỌA, ĐAU THẮT LƯNG - DỄ NHẦM LẪN
Bơi lội giúp rèn luyện cơ thể tốt cho người bị đau dây thần kinh tọa (Ảnh minh họa)
Việc đau thần kinh tọa đau thắt lưng dễ nhầm lẫn lắm nên khi có triệu chứng không được đoán bừa mà tự ý mua thuốc mà nên đến khám để các bác sĩ chuyên môn chuẩn đoán và có phác đồ phù hợp chữa trị căn bệnh của bạn một cách tốt nhất.
HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.