VÌ SAO BỊ VIÊM KHỚP?

Bệnh viêm khớp Kiến thức bệnh xương khớp NGUYÊN NHÂN NGUYÊN NHÂN & TRIỆU CHỨNG

Bài viết này sẽ đề cập đến những nguyên nhân chính vì sao bị viêm khớp giúp bạn hiểu biết thêm về căn bệnh này, đồng thời chia sẻ cách phòng tránh bệnh hiệu quả nhất.

VÌ SAO BỊ VIÊM KHỚP?
Người phụ nữ cảm thấy các khớp ở vai bị đau mỏi (Ảnh minh họa)

Những nguyên nhân chính:

1. Gene: Những người nào mà trong nhà có người bệnh tiền sử bị viêm khớp thì cũng có nguy cơ bị mắc chứng bệnh này cao hơn những người khác. Do Gene di chuyền.

2. Có tuổi: Tuổi đời càng cao thì kéo theo tuổi thọ của các bộ phận trên cơ thể cũng tăng lên, xương càng về già thì càng giòn dễ gẫy và lâu lành, nếu như bị gẫy xương dễ mất đi miếng đệm nên những bậc cao niên bô lão bị mắc bệnh lý này cao nhất.

3. Thừa cân: Những người mà bị béo phì ngoài việc sinh ra các bệnh về tim mạch, dạ dày…còn bị ảnh hưởng đến xương khớp bởi xương phải trọng tải quá nặng khiến chúng bị chèn ép nên dễ dàng bị các bệnh về viêm khớp hơn những người bình thường khác.

4. Chơi thể thao: Chơi thể thao rất tốt tuy nhiên có những môn có thể gây ra bệnh viêm khớp như: tennis, bóng chuyền bởi các động tác được lập đi lập lại ở khủy tay, các môn như bóng đá, bóng rổ gây lên lực ở đầu gối…

5. Nghề nghiệp:

  • Những người làm công nhân nhất là trong các nhà máy làm theo dây chuyền dễ bị mắc bệnh về viêm khớp bởi những động tác lập đi lập lại ở ngón tay, bàn tay, cổ tay, khuỷu tay, vai…
  • Những người làm những công việc nặng nhọc như nghề tiều phu phải khuôn vác những vật nặng trên vai, tay, nách chân phải chịu áp lực lớn gây ảnh hưởng ra cả cổ, đầu gối

6. Do viêm nhiễm: Do bị nhiễm siêu vi trùng, virus gây lên chúng xâm nhập vào vị trí của một khớp sau đó di chuyển theo máu lan sang các khớp khác trong cơ thể.

7. Stress: Việc thường xuyên bị căng thẳng thần kinh (Stress) áp lực nặng nề từ cuộc sống, công việc, sống hay sợ sệt lo âu thấp thỏm sẽ làm mất cân bằng về hormone trong cơ thể khiến khả năng miễn dịch bị suy giảm và yếu đi dẫn đến dễ bị vi khuẩn có hại xâm nhập vào và sinh ra bệnh.

8. Dị ứng thức ăn: Việc bị dị ứng thức ăn sẽ gây kích thích viêm sưng, tấy lên ở các khớp vì thế tránh tuyệt đối những đồ ăn khiến bạn bị dị ứng nhé.

VÌ SAO BỊ VIÊM KHỚP?
Ảnh minh họa: khớp ngón chân bị tổn thương

Một số lời khuyên giúp giảm bệnh viêm khớp:

1. Hãy tạo cho mình một nếp sống lành mạnh, khoa học, thường xuyên rèn luyện cơ thể để giảm nguy cơ mắc các chứng bệnh về xương khớp.

2. Những công việc mà phải lặp đi lặp lại động tác thì nên bố trí cho cơ thể được nghỉ ngơi, hoạt động chân tay cho linh hoạt để các khớp không bị mỏi.

3. Nên chơi một mơi thể thao nào đấy, chơi ở góc độ không phải dân chuyên nghiệp đâu để cho cơ thể được dẻo dai khỏe mạnh, hoặc học những môn tốt cho sức khỏe như yoga.

4. Những người làm việc khuôn vác hoặc những người không làm cũng nên hạn chế mang vác những đồ nặng thay vì đó san chúng ra làm nhiều lần để đảm bảo cơ thể không phải gồng mình lên, các khớp xương và những bộ phận khác không bị ảnh hưởng nhiều.

5. Việc ăn uống hàng ngày phải đầy đủ dưỡng chất ví dụ trong một bữa ăn có món luộc rồi thì có một món xào không nên dặt toàn một đồ chiên rán hết hay luộc hết vì khó ăn. Ăn đủ bữa, đúng bữa. Khi ăn nhai kỹ.

VÌ SAO BỊ VIÊM KHỚP?
Bơi lội giúp rèn luyện cơ thể rất tốt (Ảnh minh họa)

Trên đây là những gì bạn nên biết vì sao bị viêm khớp để phòng tránh nhé.

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.