THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM – RẤT DỄ MẮC PHẢI

Kiến thức bệnh xương khớp Thoát vị đĩa đệm
Thoát vị đĩa đệm là nguyên nhân khiến nhiều người bị mất sức lao động, ảnh hưởng đến cuộc sống hành ngày, nhiều người bệnh nặng còn bị tê liệt. Việc chữa bệnh xương khớp hiện nay có  thể chữa bằng hai phương pháp hiện đại và truyền thống tức là Tây và Đông y hoặc kết hợp để bệnh tình thuyên giảm.

THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM - RẤT DỄ MẮC PHẢI
Người đàn ông bị đau vùng thắt lưng – 1 trong những triệu chứng của thoát vị đĩa đệm. (ảnh minh họa)
Hiện nay ở nước ta theo thống kê có khoảng 30% dân số bị căn bệnh thoát vị đĩa đệm lứa tuổi mắc thường từ 20-55 đây đều là lứa tuổi trong độ tuổi lao động có thể là do khi họ làm bị sai tư thế, ngồi quá lâu trong một thời gian dài, do bị tai nạn nghề nghiệp, do mang vác vật nặng sai cách…
Thường hay gặp nhất là những người lao động chân tay phải khuôn vác những vật nặng quá sức của mình khiến cho mạn xườn, cổ bị ảnh hưởng nghiêm trọng hình thành lên bệnh
 
Tại sao lại gọi là thoát vị đĩa đệm? Vì trong phần cột sống của chúng ta được cấu tạo từ rất nhiều những đốt sống, mỗi một đốt sống này được liên kết với nhau bởi dây chằng, đĩa đệm nhờ vậy mới cho phép chúng ta có thể cử động được uyển chuyển rất nhiều tư thế như cúi, xoay, gập người, vặn người…ở trong mỗi đốt sống thì có chứa tủy sống hay còn gọi là nhân nhày. Một khi mà các màng và đĩa đệm bao phủ này bị rách, bị tổn thương, đĩa đệm bị chệch ra, rạn nứt…sẽ khiến lớp nhân nhày bị tràn ra chúng chèn ép vào dây thần kinh chạy dọc theo xương sống khiến cho chúng ta bị đau nhức.
 
Nếu như bị ở vùng cổ gọi là thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, người bệnh sẽ bị đau lan sang cả hai bả vai, xuống hai cánh tay và tới các đầu ngón tay gây lên hiện tượng tê cứng, đau đớn khó cử động và khó để chuyển sang tư thế vì sẽ bị đau
 
Nếu thoát vị đĩa đệm xảy ra ở vùng thắt lưng thì gọi là thoát vị đĩa đệm thắt lưng. Người bệnh sẽ đau lan xuống hông, xuống chân rồi xuống đến các ngón chân nếu chúng chạm vào dây thần kinh tọa thì sẽ khiến người bệnh gần như là bị tê dại, mất cảm giác thậm chí là liệt
 
Thường xu hướng người Việt hay cam chịu, đau cứ một mình chịu đựng không đến bệnh viện, sau đó một thời gian vì bị đau quá nhiều không thể đi lại được nổi nữa mới chịu tới bệnh viện thường lúc này bệnh đã chuyển biến sang giai đoạn khác rồi có thể gây nên nhiều biến chứng cho thân thể việc điều trị vô cùng khó khăn và tốn kém.

 

THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM - RẤT DỄ MẮC PHẢI
Người phụ nữ bị đau phần cổ – triệu chứng của thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ nên cẩn trọng (ảnh minh họa)
Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng kỹ thuật ít xâm lấn (Đây chính là phương pháp hiện đại nhất hiện nay được nhiều quốc gia áp dụng)
Tức là tình trạng bệnh quá nặng đã đến lúc chỉ có thể dùng biện pháp phẫu thuật để can thiệp (mổ hở) để giải quyết tình trạng trên. Tuy nhiên nó sẽ để lại biến chứng như có thể bị nhiễm trùng, bị đau nặng hơn mà không hề khỏi, liệt, hoặc nặng nữa là tử vong.
Tuy nhiên với trình độ y học tiên tiến hiện nay ở bệnh viện Việt Đức đã áp dụng phương pháp mổ ít xâm lấn qua đó sau khi các bác sĩ rạch một đường nhỏ dài 1cm để đưa hai ống cáo quang vào làm tăng sáng và tiếp tục nhân dận hình ảnh mỏ, giúp những bác sĩ phẫu thuật khi mổ không làm tổn thương đến các vùng xung quanh, chỉ lấy phần nhân nhàu thoát vị 1 cách rất dễ dàng mà vẫn giúp cho người bệnh giữ được nguyên vẹn những đốt sống còn lại tránh khả năng tái phát và ít làm đụng chạm vào lớp dễ dây thần kinh nên hạn chế việc để lại những di chứng không đáng có.
Hậu phẫu thuật được rút ngắn, thời gian nghỉ ngơi của bệnh nhân cũng ít đi nhiều chỉ sau hai ngày là có thể đi lại bình thường được khả năng phục hồi đúng là thần tốc. Một tháng hoặc 6 tháng sau bệnh nhân cần phải quay lại bệnh viện tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ để bác sĩ có thể tiện theo dõi tình trạng nếu có sự cố còn kịp thời khắc phục.
 
Để phòng chống căn bệnh tai ương này những người đang làm việc, lao động xin hãy chú ý đến động tác, tư thế của mình khi làm ví như dân văn phòng không nên ngồi lỳ một chỗ quá lâu suốt 8h đồng hồ hãy đứng dậy đi lại, vận động cơ thể, khi ngồi không nên vắt chéo chân, ngồi thẳng lưng ngay ngắn…những người lao động chân tay thì thay vì khuôn vác 1 lần hãy chia nó làm hai lần, 3 lần để nhẹ hơn khi vác tránh việc ngồi xuống rồi vác trực tiếp vật nặng đứng thẳng lên như vậy sẽ làm tổn thương cột sống thay vì đó hãy kê những vật nặng ở lưng trừng hoặc tìm thế đứng mà vật cần khuôn vác ở ngang tầm tay của mình khi nhâng nên sẽ giảm thiểu trọng lượng và áp lực vào cột sống…
Vậy là chúng ta đã cùng tìm hiểu và biết được thoát vị đĩa đệm rất dễ mắc phải nên bạn phải ghi nhớ và tránh những tình trạng dẫn đến căn bệnh này nhé.
HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.