THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG – CÓ THỂ GÂY TÀN PHẾ

NGUYÊN NHÂN NGUYÊN NHÂN & TRIỆU CHỨNG
Thoát vị đĩa đệm cột sống có thể gây tàn phế nếu như không được phát hiện và điều trị kịp thời. Căn bệnh này vẫn luôn là một vấn nạn hiện nay ở nước ta có tới 17% người >60 tuổi bị mắc chứng đau lưng và những bệnh khác liên quan đến xương khớp số người vào điều trị thì ngày càng bị trẻ hóa.

Thoát vị đĩa đệm có thể gây tàn phế
Thoát vị đĩa đệm có thể gây tàn phế

Mỗi năm có khoảng 2 triệu người bị đau thắt lưng và phải nghỉ việc ở nước Mỹ chi phí điều trị ước tính lên đến 21 tỷ USD đây là một con số khổng lồ.

Các nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm
 
Do chấn thương cột sống
Do tư thế sai trong lao động, làm việc
Do tuổi tác
Do các tiền bệnh về cột sống trước đó
Do bẩm sinh như bị gai đốt cột sống, bị gù, vẹo, thoái hóa…
Do di truyền (bất bình thường cấu trúc gene ở ba mẹ sẽ có thể được truyền sang cho con cái)
Những người mà >30 tuổi đĩa đệm thường sẽ bị thoái hóa dần đi không còn được mềm, trơn tru như trước nữa mà ngược lại chúng bị khô, rạn nứt, rách khiến cho nhân nhày có thể chui ra ngoài và chèn ép vào dây thần kinh gây lên triệu chứng đau nhức.
 
Các biểu hiện của thoát vị đĩa đệm
Đau cột sống là trước tiên. Có người đau âm ỉ, người đau dữ dội, đau theo chu kỳ và đau kéo dài tái phát nhiều lần. Thường mỗi đợt đau 1-2 tuần lại thấy thuyên giảm tưởng khỏi xong lại bị đau lại.
Mỗi người thường sẽ có những biểu hiện và vùng bị tổn thương không giống nhau do cơ địa của từng người và do việc tác động vào đốt bị thoái hóa khác nhau. Thông thường vị trí bị tổn thương nhiều nhất là đốt sống cổ và đốt sống thắt lưng. Đây là hai vị trí chịu lực và ảnh hưởng nhiều nhất. Những người làm văn phòng phải ngồi nhiều ít vận động, những người lao động chân tay phải khuôn vác vật nặng thường xuyên rất dễ bị mắc bệnh

 

Người bệnh có tư thế ngay lưng hay vẹo về một bên để chống đau, cơ cạnh cột sống co cứng. Có trường hợp đau rất dữ dội và người bệnh phải nằm bất động về bên đỡ đau.

Khi bị đau sẽ làm người bệnh cảm giác khó chịu mệt mỏi tinh thần uể oải vì không thể cử động linh hoạt được mà cứ hễ cử động là lại đau nhất là việc ngửa ra, cúi xuống, xoay đầu vô cùng khó khăn muốn làm phải từ từ thậm chí có người nặng còn không thể làm những động tác khó phức tạp được. Nếu người bệnh mà bị tổn thương dây thần kinh tọa sẽ khó để nhấc gót hay mũi chân để đi hay thậm chí là bị mất cảm giác, tiểu tiện bị rối loạn.

THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG - CÓ THỂ GÂY TÀN PHẾ
Thoát vị đĩa đệm đốt sống thắt lưng (Ảnh minh họa)
Chẩn đoán thoát vị đĩa đệm
Trên thực tế căn bệnh thoái hóa này dễ bị nhầm với căn bệnh về xương khác nên rất dễ bị chuẩn đoán sau hoặc bị muộn. Do đó nếu có nghi ngờ bạn có thể khám hai bệnh viện để so sánh kết quả.
Thường các bác sĩ sẽ cho chụp x-quang để phát hiện bên trong xương có bị tổn thương hay không. Để nhìn thấy rõ hơn có thể dùng phương pháp cắt lớp CT hoặc chụp cộng hưởng từ. Từ những kết quả này cộng thêm biểu hiện thường ngày của người bệnh các bác sĩ điều trị sẽ cho họ phác đồ và người bệnh phải nên tuân thủ theo phác đồ mà bác sĩ đã đưa ra để có được kết quả điều trị tốt.

 

 
Hậu quả của thoát vị đĩa đệm
Thường thì thoát vị đĩa đệm sẽ để lại biến chứng nguy hiểm cho người bị mắc bệnh như bị bại liệt, tàn phế suốt đời hoặc bị teo cơ ở các chi một cách nhanh chóng, hoặc bị mất khả năng lao động, làm việc ảnh hưởng tới cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh. Nhất là việc để nặng thì chi phí chữa trị lại rất nhiều.
Nếu thấy có bất kỳ triệu chứng nào kể trên hãy tới ngay bệnh viện để khám, phát hiện ra bệnh càng sớm càng dễ dàng xử lý và chi phí cũng đỡ tốn kém hơn. Chủ yếu là người bệnh phải làm theo phác đồ của bác sĩ chỉ định thì bệnh mới chóng lành.

Bài viết trên đây đã cho bạn thấy rõ phần nào về căn bệnh thoát vị đĩa đệm có thể gây tàn phế đừng nên chủ quan với sức khỏe của chính mình nhé.

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.