NHỮNG DẤU HIỆU THƯỜNG GẶP CỦA BỆNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

NGUYÊN NHÂN & TRIỆU CHỨNG TRIỆU CHỨNG

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh không loại trừ một ai nó thường có dấu hiệu mơ hồ, chỉ là do những cơn đau rồi lại biến mất tưởng bệnh đã khỏi nhưng mà sẽ ngày càng đau tăng theo thời gian nhất là khi xương vào độ tuổi lão hóa từ 50 tuổi trở ra càng dễ bị. Sau đây là những dấu hiệu thường gặp của bệnh thoát vị đĩa đệm.

Dấu hiệu thoát vị đĩa đệm
1. Triệu chứng đau
 
Đau là dấu hiệu đầu tiên, có thể bạn bị đau từ vùng cột sống lan sang hai vai xuống hai tay và tới các ngon tay làm tê bì khó cử động gọi là thoát vị cột sống cổ hoặc đau ở vùng thắt lưng lan sang hai bên sườn xuống dưới hông, hai chân, ngón chân gây tê bì gọi là thoát vị đĩa đệm cột thắt lưng. Người bệnh có thể bị đau âm ỉ, đau dữ dội hoặc đau theo đợt dai dẳng 1-2 tuần rồi biến mất, 1-2 tháng sau lại đau lại rồi lại biến mất. Người mắc bệnh này rất dễ bị đau khi trời trở lạnh (nhất là mùa đông), gió mùa, giao mùa…
2. Triệu chứng tê bì
 
Xảy ra khi các rễ thần kinh bị chèn ép nhất là dây thần kinh tọa ở dưới hai chân chạy dọc xuống tới các ngón chân. Các giác bị tê bì có thể có hoặc không xuất hiện sau khi đau. Nhưng thông thường là có.
3. Triệu chứng teo cơ, yếu liệt
 
Nếu như mà khi bị đau, bệnh nhân không chịu tới bệnh viện để được bác sĩ thăm khám càng về sau bệnh sẽ trở nên nặng và bắt đầu có triệu chứng bị teo ở tứ chi (hai tay, hai chân) và lâu dần sẽ khiến bạn bị bại liệt mất cảm giác. Lúc này chỉ có thể dùng phương pháp chụp MRI hoặc CT để chuẩn đoán và có thể phải dùng vật lý trị liệu, châm cứu hoặc phẫu thuật để phục hồi.
4. Các triệu chứng của một đĩa đệm thoát vị:
 
Thoát vị đĩa đệm chính là do các mối nối ở các khớp xương sống có vai trò như một bộ phận giảm xóc khi mà chúng bị tổn thương, khô, nứt nhân nhày bên trong bị tràn ra ngoài chèn ép vào rễ dây thần kinh, lúc này đĩa đệm thoát vị bị phòng đôi khi hiển thị trên hình ảnh chụp CT, MRI, hay X quang sẽ thấy có triệu trứng của vấn đề đĩa. Các dấu hiệu thông thường là đau dây thần kinh tọa, làm tê yếu chân tay khó cử động chỉ đỡ hơn khi người bệnh nghỉ ngơi thư giãn.
dấu hiện thoát vị đĩa đệm
Thoát vị đĩa đệm có thể dẫn tới việc bị teo cơ (ảnh minh họa)
Trên đây là những dấu hiệu thường gặp của bệnh thoát vị đĩa đệm bạn nên nắm rõ để phát hiện ra bệnh sớm và tới khám bác sĩ chữa trị kịp thời.
HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.