NGUYÊN NHÂN VÀ BIẾN CHỨNG CỦA BỆNH VÔI HÓA CỘT SỐNG

NGUYÊN NHÂN NGUYÊN NHÂN & TRIỆU CHỨNG
Nguyên nhân và biến chứng của bệnh vôi hóa cột sống bạn có biết? Theo thống kê hiện này căn bệnh này hay gặp ở những người ở độ tuổi trung niên trở ra và thường thì tỷ lệ mắc bệnh ở nam giới bị nhiều hơn nữa giới.

vôi hóa cột sống
Nguyên nhân bệnh vôi hóa cột sống

 

Vôi hóa cột sống và chứng đau lưng
 
Người bị vôi hóa cột sống đa phần phát hiện ra là do bị đau lưng, đau mỏi cổ hay đầu gối đi khám qua phim chụp x quang bác sĩ mới phát hiện ra. Có tới 42% trường hợp bị mọc gai  gây ra các cơn đau lan ra cổ, lưng, tứ chi khiến người bệnh bị yếu tay chân tê bì nhức mỏi.
 
Nguyên nhân gây vôi hóa cột sống
Việc bạn bị gai xương mọc ra chính là kết quả của việc xương tự tu bổ khi bị chấn thương, bị sức ép đè nén hay bị va chạm, cọ xát mà ra. Một khi mà đĩa đệm liên sống bị hư hại, xẹp xuống hay dây chằng giữa các đốt sống bị trùng giãn, khớp chuyển động nhiều hơn, lâu ngày cần-xí ở trong xương sẽ tụ lại lên dây chằng và tạo ra các gai xương hoặc các chồi xương chúng dầy lên khiến cho ống sống bị thu hẹp, chèn ép vào các rễ dây thần kinh gây là dấu hiệu của bệnh.
Việc bạn bị gai xương chính là một diễn tiến của sự lão hóa do các đĩa sụn và xương bị thoái hóa đi, bị hao mòn khiến cho mặt xương bị gồ ghề và làm gai mọc ra đây chính là triệu chứng của người cao tuổi.
Hoặc là do yếu tố di truyền gây nên
Hoặc là do bạn ăn uống sinh hoạt hàng ngày bị thiếu hụt chất dinh dưỡng, có lối sống không lành mạnh, khi làm việc bị sai tư thế, dáng đi đứng ngồi không thẳng đứng dắn khiến cho cột sống bị vẹo
Hoặc do bị thừa cân béo phì khiến xương cột sống chịu sức ép đè nén quá nặng trong một thời gian dài gây ra bệnh
  
Dấu hiệu vôi hóa cột sống
Bệnh này là co bị gai xương cọ sát vào xương khiến cho các phần mềm ở xung quanh như dây chằng, rễ dây thần kinh bị ảnh hưởng, chèn ép gây ra hiện tượng bị đau nhức. Thường những phần bị tổn thương và chịu sức ép nhiều nhất là cột sống thắt lưng, cổ chúng đau lan xuống các tứ chi gây tê liệt chỉ có thể thuyên giảm khi người bệnh nghỉ ngơi không cử động.
Gai cột sống này cũng thường biến chứng ra ở những người mắc căn bệnh mạn tính như bị đái tháo đường, bị rối loạn tuần hoàn ở tứ chi, bị u, bị viêm nhiễm trùng cột sống…ngoài ra còn ở những người bệnh nhân từng mắc bệnh viêm thấp khớp, bị trấn thương ở vùng lưng, đứt đĩa liên sống.
Bệnh vôi hóa cột sống giống với bệnh thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm cần phải phân biệt rõ ràng trong điều trị
 
vôi hóa cột sống
Những vị trí trên cơ thể con người dễ bị vôi hóa nhất
Biến chứng của vôi hóa cột sống
Bệnh vôi hóa cột sống thường xuất hiện ở cạnh hoặc ở phía trước của cột sống nên gai thường không cọ sát với các rễ dây thần kinh hoặc không chạm đến tủy sống ở phía sau nên nó ít gây ra những biến chứng nguy hiểm. Cũng có một số trường hợp hy hữu là gai bị gẫy và chúng chạm vào giữa các khớp xương gây ra sự khó khăn khi người bệnh cơ duỗi các khớp hoặc chúng đề nén vào rễ dây thần kinh gây ra cảm giác bị đau nhức ở tay chân.
Trên đây là những nguyên nhân và biến chứng của bệnh vôi hóa cột sống bạn đã biết phần nào, qua đó rút ra bài học kinh nghiệm trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày và chính bạn có thể tự đẩy lùi nguy cơ bị bệnh của chính mình.
HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.