MỐI NGUY HIỂM TỪ VÔI HÓA SỤN KHỚP

NGUYÊN NHÂN NGUYÊN NHÂN & TRIỆU CHỨNG

Khi bị vôi hóa sụn khớp làm cho người bệnh đau đớn , nhức nhối , khó chịu , không những thế còn hạn chế khả năng vận động và di chuyển , bệnh này biểu hiện bằng những đợt viêm đau dẫn tới tổn thương sụn khớp của người bệnh Vôi hóa sụn khớp còn gọi là vôi hóa sụn khớp lan tỏa hay giả goutte, nằm trong nhóm bệnh viêm khớp vi tinh thể: gồm bệnh goutte, bệnh vôi hóa sụn khớp và viêm khớp sau khi tiêm Steroid nội khớp . 

Mối nguy hiểm từ vôi hóa sụn khớp
Chữa bệnh xương khớp vôi hóa sụn khớp

Chụp X-quang nếu thấy xuất hiện trên hình ảnh những hiện thượng lắng đọng calci ở mô sụn và mô xơ sụn đó chính là hiện tượng vôi hóa sun khớp , có thể dẫn đến những thương tổn ở đầu xương sụn khớp và được biểu hiện bằng những đợt viêm khớp cấp do giải phóng vào ổ khớp các tinh thể pyrophosphat Ca .

Người ta phân vôi hóa sụn khớp làm 2 thể:
 – Thể nguyên phát, chiếm phần lớn trường hợp, đôi khi có tính chất gia đình.
– Thể thứ phát đi sau một số bệnh như cường tuyến cận giáp, nhiễm thiết huyết tố, đái tháo đường, bệnh goutte, suy tuyến giáp.
Là một trong số những bệnh thường gặp ở người lớn tuổi (trên 60) , tuổi càng lớn thì tỷ lên mắc bệnh càng cao 20% ở lứa tuổi >80 , đặc biệt bệnh này ở nữ giới nhiều hơn nam . Bệnh mới tìm ra gân đây đó là năm 1975 . Về lâm sàng vôi hóa sụn khớp có nhiều biểu hiện khác nhau, dễ chẩn đoán nhầm với các bệnh khớp khác, nhưng dấu hiệu X quang thì rất đặc trưng và đó là cơ sở để chẩn đoán xác định, khá nhiều trường hợp không có dấu hiệu lâm sàng.
Hình ảnh chụp X-quang tay của người bị vôi hóa sụn khớp
 
A. CÁC HÌNH THÁI LÂM SÀNG:
1. Thể tiềm tàng: chỉ được phát hiện trên X quang do được chụp tình cờ (do kiểm tra một bệnh khác).
2. Thể giả goutte : Tình trạng viêm cũng diễn ra nhanh chóng và nhạy cảm với colchicin , xuât hiện những cơn đau cấp ở một vài khớp gối , cổ chân , cột sống , mức độ viêm nhiều , sốt cao …sưng đau xuất hiện đột ngột , viêm có thể xuất hiện sau chấn thương, sau mổ xẻ . Phân biệt với bệnh goutte ở hai điểm: không có tophi và acid uric máu bình thường.
3. Thể đa khớp: viêm có xu hướng kéo dài ở nhiều khớp nhỡ và nhỏ, đối xứng, bệnh cảnh rất giống với VKDT (chẩn đoán dựa vào chụp X quang).
4. Thể giống hư khớp: Trên phim X quang thấy hình ảnh hư khớp và hình ảnh vôi hóa sụn khớp , đau và hạn chế vận động ngày càng tăng dần ở một vài khớp, vận động có thể thấy tiếng lắc rắc. 
5. Các thể khác: Thể cột sống: thấy hình ảnh vôi hóa đĩa đệm và các dây chằng quanh cột sống , thể tràn máu khớp, thể có nhiều dị vật trong ổ khớp , thể tràn dịch khớp , thể phá hủy khớp (thấy có tổn thương bào mòn, phá hủy một phần đầu xương làm lệch trục, biến dạng khớp)
Sưng đau xuất hiện đột ngột , viêm có thể xuất hiện sau chấn thương, sau mổ xẻ
B. X QUANG VÀ XÉT NGHIỆM:
1. Dấu hiệu X quang: Rất quan trọng vì quyết định chẩn đoán , hiện tượng lắng đọng ở đây thành một lớp mỏng nhìn thấy trên phim X quang như là được “khảm” vào sụn. Các vị trí thường thấy theo thứ tự như sau:
– Khớp gối (90%): hình cản quang thành một đường song song với lớp xương dưới sụn và nằm ở khoảng giữa, cách xương 3 – 4 cm. Trên phim chụp nghiêng, đường cản quang thấy ở lồi cầu xương đùi tạo hình 2 đường viền. Hình lắng calci có thể thấy ở sụn chêm (hình tam giác), ở túi dưới cơ tứ đầu đùi của bao hoạt dịch khớp gối.
– Cổ tay: cản quang ở các khe giữa xương tháp và bán nguyệt, giữa mặt dưới xương trụ và xương bán nguyệt …
– Khớp mu: cản quang giữa khớp mu.
– Khớp vai: hình chỏm xương cánh tay hai đường viền.
– Khớp háng và các khớp khác: đều có thể thấy nhưng ít gặp hơn.
– Cột sống: calci lắng tạo nên cản quang cả ở phần vòng xơ và phần nhân nhầy, đoạn lưng – thắt lưng thấy nhiều hơn các đoạn khác.
2. Tìm thấy tinh thể pyrophosphat Ca ở dịch khớp: đó là những tinh thể hình gậy hai đầu vuông góc, ngắn, có thể lưỡng triết quang, nằm ở trong và ngoài tế bào, dịch khớp còn có nhiều bạch cầu đa nhân trung tính.
C. ĐIỀU TRỊ:
1. Cơn viêm cấp: Colchicin uống từ 2 – 3 mg/ngày trong vài ngày (tác dụng không nhanh bằng goutte), hoặc sử dụng các thuốc chống viêm Nonsteroid.
2. Thể mãn tính, đa khớp, hư khớp: các thuốc chống viêm Nonsteroid, tiêm Steroid tại chỗ.
3. Thể phá hủy xương: điều trị ngoại khoa, ghép khớp nhân tạo.
4. Điều trị nguyên nhân với các thể thứ phát.
Bài viết liên quan
HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.