CHỮA THOÁI HÓA KHỚP HIỆU QUẢ NHẤT Ở ĐÂU ?

ĐIỀU TRỊ
Bệnh thoái hóa khớp là một bệnh phức tạp với đặc điểm chính của bệnh là tổn thương sụn khớp dẫn đến tổn thương toàn bộ cấu trúc khớp. Hiện nay, nguyên nhân chính xác của thoái hóa khớp vẫn chưa được xác định một cách rành mạch. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu trong thời gian qua đã phát hiện một số yếu tố nguy cơ có liên quan đến thoái hóa khớp. Những yếu tố này có thể chia thành 2 nhóm chính là các yếu tố có thể can thiệp và các yếu tố không thể can thiệp.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa . Hình ảnh của khớp bị thoái hóa
1. Yếu tố không thể can thiệp
 • Độ tuổi và giới tính. Như đã nói ở trên thì việc thoái hóa do tuổi là không thể tránh khỏi, và tùy từng giới tính ở những thời điểm khác nhau mà bệnh thoái hóa khớp cũng khác nhau.
 • Tiền căn gia đình và duy truyền. Thoái hóa khớp là bệnh có liên quan đến tính di truyền.
2. Yếu tố có thể can thiệp được
 • Béo phì: Theo các nghiên cứu cho thấy thì béo phì có liên quan mật thiết tới bệnh thoái hóa khớp. Nếu bệnh nhân mắc bệnh béo phì đang trong thời gian giảm kg thì nó đồng thời cũng giảm nguy cơ tiến triển của bệnh. Vì vậy những người bị béo phì có nguy cơ mắc bệnh thoái hóa khớp cao hơn những người bình thường.
 • Hormone: Tăng nhanh sau độ tuổi mãn kinh.
 • Dinh dưỡng: Tùy vào nồng độ vitamin trong cơ thể người. Người có nồng độ vitamin D, C thấp sẽ có nguy cơ mắc thoái hóa khớp nhiều hơn người bình thường.
 • Nghề nghiệp: các nghiên cứu gần đây cho thấy việc sử dụng khớp quá mức sẽ gây ra tình trạng thoái hóa khớp. Nông dân có nguy cơ thoái hóa khớp cao hơn so với những người bình thường.
 • Hoạt động thể lực quá mức cũng làm tăng nguy cơ bị thoái hóa khớp.
Ảnh minh họa . Quá trình thoái hóa khớp xảy ra do ăn uống và môi trường sinh hoạt .
3. Phòng bệnh thoái hóa khớp
Ở người lớn tuổi thoái hóa khớp là một quá trình bệnh khó tránh khỏi , nhưng không phải di về già cũng bị mắc bệnh này . Theo nghiên cứu cho thấy trong quá trình của tuổi già thì vai trò phòng bệnh đóng vai trò rất quan trọng , vì nếu không phòng ngừa và hạn chế các yếu tố thúc đẩy quá trình thoái hóa thì làm cho quá trình xảy ra chậm hơn , nhẹ hơn và muộn hơn . Vì vậy việc phòng ngừa bệnh thoái hóa khớp có thể tập trung vào việc giảm các yếu tố nguy cơ ở trên , nhất là phải có lối sống sinh hoạt lành mạnh để tránh ảnh hưởng tới sau này .
 • Điều chỉnh cân nặng ở trọng lượng lý tưởng, tránh dư cân béo phì.
 • Tránh các tư thế xấu trong sinh hoạt và lao động hàng ngày như động tác gập gối, ngồi xổm, leo trèo, đứng nhiều, lắc tay, bảo đảm vệ sinh và an toàn lao động để giảm các lực tỳ đè bất hợp lý lên sụn khớp.
 • Cố gắng tập thể dục hàng ngày và giữa các giờ lao động. Khi có tuổi, cần duy trì chế độ tập thể dục đều đặn, vừa sức, tốt nhất là đi xe đạp, đi bộ, bơi lội và tập dưỡng sinh…
 • Tránh các động tác quá mạnh, đột ngột, tránh sai tư thế khi mang vác nặng.
 • Phát hiện và điều trị sớm các dị tật, các di chứng của chấn thương, các bệnh lý tại khớp và cột sống.
 • Bảo đảm chế độ dinh dưỡng đầy đủ, cân đối. Đặc biệt bổ sung canxi, vitamin D và vitamin C vào khẩu phần ăn hàng ngày của người có tuổi.
Ảnh minh họa . Bệnh thoái hóa khớp chủ yếu xảy ra với những người cao tuổi

Điều trị ngoại khoa chỉ có chỉ định khi triệu chứng lâm sàng không cải thiện với điều trị nội khoa tích cực. Mục đích để sửa chữa các biến dạng của khớp, làm cứng khớp ở tư thế cơ năng, giải ép hoặc cắt bỏ những gai xương khi gai ở một số vị trí đặc biệt, chèn ép vào các bộ phận xung quanh (thần kinh hoặc tủy sống …). Thay khớp nhân tạo khi khớp bị hư hại nặng, mất chức năng vận động.

Để biết thêm thông tin về bệnh thoái hóa khớp cũng như các bệnh về xương khớp, bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp đến số điện thoại: (04) 66 62 37 18 hoặc 0911 28 25 28 để được tư vấn miễn phí từ các bác sĩ chuyên khoa..

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.