CÁCH PHÒNG TRÁNH VÀ LUYỆN TẬP CHO NGƯỜI BỊ THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

Kiến thức bệnh xương khớp PHÒNG BỆNH Thoát vị đĩa đệm
Cấu tạo của đĩa cột sống, tác dụng và các yếu tố gây nên bệnh thoát vị đĩa đệm
Hiện tượng thoát vị đĩa đệm là khi vòng sợ bao quanh bị thoái hóa , khô cứng và bị rách , nhân nhầy tràn khỏi các đốt sống , thường là về phía sau gây chèn ép tủy sống hoặc rễ thần kinh . Nhờ tính chất đàn hồi nên đĩa đệm có đặc tính là bộ phận giảm rung chấn , giúp cho cột sống dễ dàng thực hiện hoạt động của mình như : cúi , ngửa , nghiêng …Theo nhiều nghiên cứu, bệnh thoát vị là nguyên nhân chủ yếu chiếm tới 80% các trường hợp bệnh cột sống. 
 
Hiện tượng thoát vị đĩa đệm là khi vòng sợ bao quanh bị thoái hóa
Hiện nay có rất nhiều nguyên nhân gây lên bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống , thắt lưng . Do công việc phải mang vác nặng thường xuyên gây quá tải cột sống , do các chấn thương về cột sống , các tư thế trong lao động . Các chấn thương ở vùng cột sống là các chấn thương tác động trực tiếp vào cột sống hoặc tư thế xấu như nghiêng , xoay người nhấc vật nặng – đặc biệt là nhấn vật nặng ở cách xa người dễ gây thoát vị đĩa đệm . 
 
Thoát vị đĩa đệm cũng tùy theo vị trí bị mà có các triệu chứng khác nhau , như bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ đau cánh tay: hội chứng cổ – vai – cánh tay . Thoái vị đĩa đệm ở vùng cột sống thắt lưng hay gặp nhất (trên 90% các trường hợp thoát vị đĩa đệm cột sống) gây đau thần kinh đùi bì . Nếu bị nặng có thể chèn ép và liệt tứ chi . 
Các biện pháp phòng tránh và luyện tập cho người bệnh bị thoát vị đĩa đệm
Chúng ta cần phải có một cơ thể khỏe mạnh để tránh khỏi bị bệnh thoát vị đĩa đệm , đặc biết là phải có một cột sống vững chắc , ngay từ nhỏ phải có những chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý . Điều quan trọng hơn cả là phải giữ gìn tư thế cột sống trong sinh hoạt hàng ngày phải đúng cách .

Luyện tập thể dục để phòng tránh thoát vị đĩa đệm
– Yếu tố gây nguy cơ thoát vị địa đệm ở trẻ em là do ngồi học sai tư thế , mang vác nặng , nên ngồi đúng tư thế thì sẽ giúp tránh được tật gù lưng , vẹo cột sống . 
– Người trưởng thành cần chú ý tránh khiêng vác vật nặng, nhất là bê vật nặng ở tư thế cúi. Hiện nay các nhân viên văn phòng thường ngồi làm việc liên tục hàng giờ liền bên máy vi tính.
– Khi ngồi máy tính nhiều làm cho cơ vai, cổ phải co cứng thường xuyên để giữ đầu cố định, gây chứng đau vai, gáy. Ngoài ra cột sống cổ cũng phải gánh tải trọng của đầu trong thời gian dài, làm tăng áp lực lên đĩa đệm. Khiến cho đĩa đệm cột sống cổ dễ bị thoái hóa và thoát vị.
– Ngồi lâu kéo dài trong tư thế gò bó cũng ảnh hưởng tiêu cực đến cột sống thắt lưng và cũng là yếu tố nguy cơ thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Do vậy sau khi ngồi khoảng 1 giờ cũng nên đứng dậy nghỉ ngơi 5-10 phút, vừa bảo vệ mắt lại vừa giữ gìn đĩa đệm cột sống. Cũng cần tránh mọi chấn thương cho cột sống, tránh ngã dồn mông xuống đất. Tránh tuyệt đối các động tác thể thao hoặc vận động quá mức và kéo dài.
Không nên ngồi lâu một tư thế , sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến cột sống thắt lưng
Cần có những biện pháp dự phòng bệnh tái phát người bệnh cần bỏ rượu , thuốc lá , giảm cân đối với những người bị béo phì , tránh stress . Nên thực hiện những động tác sinh hoạt hàng ngày để thích nghi với tình trạng đau cột sống thắt lưng , cần tập thể dục nhẹ nhàng thường xuyên, không quá sức để nâng cao thể lực, làm cho cột sống hoạt động mềm mại, trơn tru hơn .  Để tránh tải trọng quá mức lên cột sống, bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng cần đeo đai lưng hay bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống cổ cần đeo yếm cổ . 
 
Để phòng ngừa những biến chứng nặng nề do thoát vị đĩa đệm đốt sống, ở giai đoạn đầu người bệnh nên điều trị theo Đông y vì vừa an toàn và thân thiện với cơ thể con người đồng thời có hiệu quả cao trong điều trị các bệnh về cột sống, đốt sống, thoát vị đĩa đệm do đi vào điều trị từ căn nguyên của bệnh .
Ngoài việc duy trì dùng cốt thoái vương thường xuyên, bệnh nhân cần kết hợp chế độ tập luyện một cách phù hợp, lao động và làm việc đúng tư thế, tránh mang vác nặng,…Ngoài ra cần điều trị kịp thời các bệnh lý cột sống. Cần cải thiện điều kiện làm việc, hạn chế các sang chấn về tinh thần, chấn thương do lao động. Thích nghi với nghề nghiệp: tránh các nghề như lái mô tô, máy kéo…
HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.