BỆNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CÓ CHỮA KHỎI ĐƯỢC KHÔNG ?

Kiến thức bệnh xương khớp Thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm thường gây đau nhức , vì vậy người bệnh nên hạn chế cúi , ưỡn , gập vùng thắt lưng và hạn chế làm việc để không ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống , nếu bệnh nặng có thể gây tàn phế . Bệnh thường gặp ở độ tuổi trưởng thành khoảng từ 20-50 , khi đã mắc bệnh thì đều có chung một nỗi lo lắng đó là bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa được không ? 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa . bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa được không ?

Thoát vị địa đệm

Theo một số thống kê có chuyên gia nước ngoài cho thấy, có khoảng 1/3 dân số trên tuổi trưởng thành bị thoát vị đĩa đệm, trong số đó có 1% có các triệu chứng lâm sàng ở mức cần điều trị tích cực.

Các triệu chứng làm giảm rõ rệt khả năng lao động và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân . Thoát vị đĩa đệm có thể sẽ chèn lên bao màng cững , tủy sống và các rễ thần kinh , gây ra hội chứng chèn ép tủy , với các dấu hiệu như đau , tê , teo hay liệt cơ ở vùng phân bố của rễ thần kinh , rõ nhất là tứ chi . Chúng ta thấy việc điều trị bảo tồn dự phòng các nguyên nhân trên là một điều không thể coi nhẹ, ngay cả một số bệnh nhân đã được can thiệp bằng ngoại khoa. Tuy vậy, các phương pháp điều trị bảo tồn như nghỉ ngơi, uống thuốc, châm cứu, vật lý trị liệu, nắn bóp… không phải lúc nào cũng cho ta một kết quả mong muốn, đặc biệt là ở những bệnh nhân có thoái hóa cột sống nặng với các ổ thoát vị lớn gây hội chứng chèn ép tủy và rễ thần kinh. Khi các phương pháp điều trị bảo tồn không mang lại kết quả, đó là lúc bệnh nhân có thể được chỉ định can thiệp ngoại khoa, bằng hai phương pháp: xâm lấn và ít xâm lấn.

Thoát vị đĩa đệm gây đau đớn

Theo các liệu trình chữa bệnh thoát vị đĩa đệm bằng vật lý , sử dụng sóng radio cao tần … có thể giúp cải thiện sự co cứng cảu cơ và làm giảm tình trạng đau nhức mang lại cảm giác dễ chịu cho người bệnh . Nhưng các phương pháp đó không hiệu quả đối với người bệnh , vì vậy người bệnh cần được mổ thèo phương pháp truyền thống hoặc nội soi để loại bỏ khối thoát vị.

Do đó từ năm 1934 đến nay bằng phương pháp mổ hở kinh điển vẫn được áp dụng rất nhiều và có chỉ định rộng rãi .  chỉ ngoại trừ nhưng bệnh lý không thể mổ hở được . Tuy nhiên phương pháp này cũng có nhiều rủi ro và phá hủy một phần cấu trúc cột sống.

Ảnh minh họa . phương pháp mới trong điều trị thoát vị đĩa đệm bằng laser

Giảm áp đĩa đệm cột sống bằng laser qua da (gọi tắt là PLDD, từ thuật ngữ tiếng Anh Percutaneous Laser Disc Decompression) là một phương pháp can thiệp tối thiểu được Choy và Ascher đề xuất và thực hiện đầu tiên vào năm 1986 tại Áo. PLDD là phương pháp mới trong điều trị thoát vị đĩa đệm. Hiện nay hầu hết các nước tiền tiến trên thế giới, nhất là Mỹ đã ứng dụng trên lâm sàng trong suốt 26 năm qua với những cải tiến mới về thiết bị và kỹ thuật.

Một số phương pháp can thiệp ít xâm lấn hơn được áp dụng như : ăn mòn bằng men , mổ nội soi , laser, ozone, thấu nhiệt bằng sóng radio…Đó là sự phát triển của khoa học trong lĩnh vực y tế . Nhưng mỗi phương pháp đều có những mặt hạn chế của nó ,  vấn đề là người thầy thuốc cần tư vấn cho bệnh nhân hiểu rõ, giúp cho người bệnh có niềm tin vào phương pháp mà mình đã chọn.

Giải phẫu đốt sống và đĩa đệm

Những nguyên nhân đã nêu ở trên đều là điều trị thoát vị đĩa đệm dù là mổ nội soi , mổ hở ,laser hay thủ thật ít xâm lấn thì nó cũng chỉ mới giải quyết được sự chèn ép do đĩa đệm thoát vị mang lại  . Có thể nói các phương pháp này chỉ là mới giải quyết phần ngọn, mà chưa giải quyết được nguyên nhân bệnh sinh.Vì vậy, sau can thiệp ngoại khoa, bệnh nhân vẫn phải điều trị để làm chậm lại quá trình lão hóa và thoái hóa cột sống bằng thuốc men, liệu pháp thể dục đúng mức, chế độ sinh hoạt lành mạnh và khoa học…

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.