PHÒNG TRÁNH THOÁI HÓA CỘT SỐNG THẮT LƯNG BẰNG TẬP LUYỆN

PHÒNG BỆNH
Phòng tránh thoái hóa cột sống thắt lưng bằng tập luyện là điều cần thiết nếu như bạn không muốn bị các cơn đau hoành hành ngồi không được đi chẳng xong thở cũng khó khăn.
Bên cạnh việc sử dụng đến thuốc điều trị người mắc bệnh cần phải kết hợp với việc tập luyện vận động chân tay hàng ngày bằng các bài tập thể dục hợp lý theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn.
Phòng tránh thoái hóa cột sống thắt lưng bằng tập luyện
 
Nguyên tắc tập luyện

Nguyên tắc đầu tiên trong mọi bài tập là bạn cần phải thả lỏng cơ thể, tập một cách thong thả nhẹ nhàng để không làm dấy đau. Những bài tập cần phải đúng động tác, kết hợp với việc hít thở sâu và dần dần nâng mức độ lên để tăng cường tính linh hoạt cho các khớp cột sống có được sự dẻo dai của các khối cơ và dây chằng ở vùng thắt lưng để giúp cho cân bằng các tứ thế cột sống và lâu dần bạn sẽ không còn cảm giác thấy đau nữa như vậy là bệnh đã được khỏi phần nào rồi đấy.

Giai đoạn 1:
Người bệnh vẫn phải vừa tập vừa kết hợp với thuốc uống hỗ trợ giảm đau.
Dần dần các cơn đau bớt đi bỏ thuốc để tập luyện và xoa bóp không thôi.
Giai đoạn 2:
a. Tập các bài tập theo sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên môn, làm kéo giãn và làm tăng độ linh hoạt của các khớp cột sống
b. Nếu sau khi mà bạn cảm giác đau nhẹ dần hoặc thậm chí không thấy đâu nữa thì tiến hành tập các bài củng cố nhóm cơ và dây chằn ở vùng thắt lưng để giúp bạn có thể di chuyển nhanh nhẹn hơn.
 
Bài tập củng cố các nhóm cơ lưng và dây chằng như sau:
(Các bài tập này chỉ được áp dụng trong giai đoạn mà người bệnh đã ổn định, không còn thấy đau nữa. Trước khi vào bài tập chính thức hãy tập thở khoảng 1-2p
Bài tập thở:
Chuẩn bị một cái đệm phẳng nằm ngửa xuống, một tay đặt lên ngực, một tay đặt lên bụng rồi từ từ nâng bụng và hít không khí vào trong phổi. (Lưu ý hít qua đường mũi và khi thở ra bằng mồm) Cứ giữ bụng ở tư thế nâng rồi từ từ trở lại tư thế ban đầu và lại tập lại.
 
Bài tập luyện:
Bài 1: Vẫn là ở cái đệm/thảm phẳng cứng nằm ngửa ra, đưa hai chân co vào ở đầu gối còn bàn chân thì đặt lên sàn hai tay đặt dọc theo chân phần thắt lưng tì xuống dưới sàn. Sau đó thì từ từ nâng phần hông chậu nhờ vào sức tỳ của vùng cột sống ngực mà đưa lên khỏi mặt đất rồi thở ra. Người bệnh cố gắng kéo giã từng đốt sống một để cho các đốt nó được mềm ra sau đó từ từ lại hạ xuống dưới đặt từng đốt sống một xuống dưới sàn và hít vào. Làm đi làm lại như vậy từ 7-10 lần nhé.
 
Bài 2: Vẫn tiếp tục nằm ngửa, co hai chân ở phần đầu gối rồi nhấc hai chân lên trên cao sao cho phần đầu gối nằm trên khớp háng và hóp bụng lại. Sau đó từ từ duỗi thẳng từng chân một thở ra, lại co chân và thì hít vào. Hãy thực hiện động tác lặp đi lặp lại từ 7-10 lần cho mỗi chân.
Bài 3: Vẫn tiếp tục nằm ngửa, đưa hai chân co vào ở đầu gối, hai bài tay đen xen vào nhau ở phần sau gáy rồi nâng phần đầu và vai khỏi sàn đến xương vai thì thở ra, khi hạ xuống thì hít vào. Làm động tác lặp đi lặp lại 10-12 lần.
Bài 4: Lúc này chuyển sang tư thế nằm úp xuống, hai tay co ở phần khuỷu, hai khuỷu đặt ở ngang vai dựa vào cẳng tay rồi từ từ nâng lồng ngực lên, phần cổ duỗi ra, nâng tiếp phần hông đến mức hai vai và co hai chân ở đầu gối rồi thở đều và tiếp tục giữ ở tư thế như vậy trong 30-60p sau đó thì chở về tư thế ban đầu lặp đi lặp lại 5-6 lần.
Bài 5: chuyển tư thế chống tay xuống sàn, lưng giữ thẳng đồng thời nhấc tay trái cùng chân phải đưa lên cao và thở ra hạ xuống thì hít vào, làm tương tự với phần tay phải và chân trái, lặp đi lặp lại 7-10 lần.
Kết thúc bài tập luyện.
thoái hóa cột sống thắt lưng
Phải tập luyện thường xuyên để không bị mắc bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng
Vậy là bạn đã rõ các bài tập thể dục để phòng tránh thoái hóa cột sống thắt lưng bằng tập luyện rất đơn giản với những bài tập nhẹ nhàng, vận động vừa phải có thể làm ngay tại nhà, tại bất kỳ đâu khi bạn được nghỉ ngơi.
Tham khảo bài viết khác:
HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.