NHỮNG CÁCH ĐƠN GIẢN GIÚP BẠN KHÔNG BỊ THOÁI HÓA KHỚP

PHÒNG BỆNH

Thoái hóa khớp là căn bệnh của người già tuy nhiên ngay này căn bệnh này đã được trẻ hóa. Vậy bạn có biết những cách đơn giản giúp bạn không bị thoái hóa khớp hay không? Bạn có thể thực hiện tại nhà, tại chỗ làm tại bất kỳ đâu khi bạn có thời gian và nên sắp xếp thời gian.

Những cách đơn giản giúp bạn không bị thoái hóa khớp
Rèn luyện thể thao hàng ngày ngăn chặn quá trình lão hóa (Ảnh minh họa)
Thoái hóa khớp là căn bệnh xảy ra ở những người hay phải chịu đựng stress, căng thẳng thần kinh, trầm cảm ngoài ra ở người bị thừa cân béo phì hoặc do gene di truyền từ người đời trước cho đời sau hoặc do khuyết tật bẩm sinh từ lúc sinh ra đã mang sẵn mầm bệnh.


Bí quyết ngăn ngừa thoái hóa khớp.

Hãy duy trì cân nặng của bạn ở mức ổn định: bởi vì bạn biết sao không, khi bạn trở lên béo phì thừa cân thì khung xương của bạn sẽ phải chịu một trọng lượng quá nặng và khiến chúng bị tổn thương gây lên nhiều bệnh về xương khớp. Bởi vậy bạn nên tập luyện thể thao hàng ngày để tăng cường sức khỏe, sức đề kháng khiến các mạch máu được lưu thông đồng nhất đưa các chất dinh dưỡng tới khắp nơi trong cơ thể, cơ bắp khỏe mạnh sẽ giúp giảm lực đè nén và còn giúp bạn giảm cân nữa.

Tư thế vận động: Ở tư thế thẳng sinh lý diện tích mà tiếp xúc giữa hai mặt khớp sẽ đạt được ở mức tối đa tức là chúng phát huy hết khả năng nên lực đè ép sẽ là ở mức tối thiểu nên sẽ có sự cân bằng giữa các dây chằng và cơ bắp làm giảm bớt sự đè ép lên hai mặt sụn ở khớp. Trong lao động khi mà bạn nâng hay xách vật nặng cần chú ý vào lục của cơ và các khớp như vai, khuỷu, háng, gối không nên ngồi từ dưới đất mà nhấc trực tiếp vật nặng lên trên cao như thế sẽ làm khụy cột sống, bạn có thể đặt vật nặng ở mức ngang mạn sườn và nhâng lên cao như thế cột sống bị tổn hại ở mức thấp…

những cách đơn giản giúp bạn không bị thoái hóa khác như: hãy bố trí sắp xếp một khẩu phần ăn phong phú và đầy đủ các chất dinh dưỡng, chế độ sinh hoạt lành mạnh, tinh thần thoải mái. Nên kết hợp hài hòa giữa công việc và cuộc sống riêng tư để không bị công việc làm ảnh hưởng tới cuộc sống cá nhân của bạn giảm thiểu áp lực và làm tăng sự thư giãn nghi ngơi. Nhất là những người làm lao động chân tay cần phải có nhiều thời gian nghỉ ngơi thư giãn để xương cốt không bị ảnh hưởng quá nhiều và có thời gian cho các cơ “thở”. Những việc hàng ngày không nên lặp đi đi lặp lại gây nhàm chán nhất là những dân phòng cần phải di chuyển không nên ngồi một tư thế quá lâu
Và phải thường xuyên chú ý tới dấu hiệu cơ thể của bạn: như tự dưng thấy đau, chảy máu cam, nên mụn ruồi hoặc mụn ruồi trở nên to hơn…có nghĩa là ở cơ thể bạn có những dấu hiệu bất thường hãy nên đi khám để phát hiện ra bệnh tật sớm.
Nên thay đổi tư thế trong lao động, trong công việc để có sự linh hoạt và tránh ngồi lâu, nằm lâu, đứng lầm làm ứ trệ hệ tuần hoàn và gây cứng khớp.

ngăn ngừa thoái hóa khớp
Nghỉ ngơi giúp bạn ngăn ngừa căn bệnh thoái hóa khớp hiệu quả (Ảnh minh họa)

Nghỉ ngơi nhiều hơn: không nên làm việc quá thời gian trong một ngày quy định từ 8-10h là quá đủ. Bạn cần phải có sự vận động và không nên làm quá sức, hay nóng nảy, hoặc cũng không nên lười vận động sẽ làm chết lớp sụn mới còn non yếu. Nên bắt đầu những động tác nhẹ nhàng như các môn thể thao yoga, thiền đạo, khí công, thể dục dưỡng sinh và tăng dần những động tác bằng các môn thể thao như cầu lông, bơi lội, đá banh…Khi mang vác vật nặng thì nên san ra đi làm nhiều chuyến để tránh cột sống bị tổn thương. Nếu thừa cân hãy giản cân và duy trì ở mức ổn định. Nếu như thấy tình trạng đau nhức ngày một tăng không nên lạm dụng thuốc giảm đau vì chúng có gây tác dụng phụ cần phải dùng theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Bài viết trên đã đề cập đến những cách đơn giản giúp bạn không bị thoái hóa mà còn làm tăng sự đề kháng, tăng sức khỏe và sự linh hoạt cho xương khớp.

Bài viết chọn lọc

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.