DẤU HIỆU CỦA BỆNH THOÁI HÓA KHỚP VAI

Thoái hóa khớp Thoái hóa khớp vai

Những người bị thoái hóa khớp vai chủ yếu là chơi thể thao nhiều , mang vác vật nặng …nhưng nếu những người ít vận động thì cũng vẫn bị , khớp vai là khớp quan trọng trong cơ thể nó được sử dụng trong suốt cuộc đời nhưng lại dễ bị thoái hóa nhất vì hậu quả của việc sun khớp bị bào mòn lúc đó sẽ kéo theo những hư tổn ở phần xương dưới sụn . Nếu để lâu thì tiến trình thoái hóa sụn sẽ xảy ra , vì vậy việc điều trị thoái hóa khớp vai , làm sao để không gây ra những tác dụng phụ nguy hiểm cho cơ thể .

 

 

Thoai hoa khop vai
Ảnh minh họa . khớp vai là khớp quan trọng trong cơ thể nó được sử dụng trong suốt cuộc đời

Cấu tạo của khớp vai:

Về cơ bản thì khớp vai gồm có 5 khớp nhỏ : khớp bả vai – lông ngực , khớp mỏm cùng cánh tay khớp mỏm – xương đòn khớp ức đòn , cuối cùng là khớp vai chính . Các khớp nhỏ ở vai thường có liên quan nhiều đến các rễ thần kinh vùng cổ và phần trên của lưng, liên quan đến các hạch giao cảm cổ. Khi có tổn thương vùng đốt sống cổ, vùng trung thất, hay lồng ngực đều có thể gây ra các triệu chứng ở khớp vai như: viêm gân, viêm và co thắt bao khớp gây đau và hạn chế vận động khớp vai .

Những người trên 40 tuổi hay bị viêm các gân nên gây đau , mà nguyên nhân chính là do thoái hóa thiếu máu nuôi dưỡng các khớp và do cánh tay sử dụng nhiều . Chóp xoay gồm có 4 gân bao quanh khớp vai giúp cho vai vận đông được tốt hơn .  Đặc biệt là gân trên gai và dưới gai có vùng thiểu dưỡng dễ bị viêm và rách, kèm theo có thể có tình trạng viêm của khoang dưới mỏm cùng vai và các ‘gai’ xương của mỏm cùng hay khớp cùng – đòn gây đau vai . Khớp vai bị thoái hóa, bị mòn do bệnh Viêm khớp, phong thấp, loãng xương v…v..

Ảnh minh họa . Cấu tạo khớp vai gồm 5 khớp nhỏ , Các khớp nhỏ ở vai thường có liên quan nhiều đến các rễ thần kinh vùng cổ và phần trên của lưng

Bệnh nhân bị thoái hóa khớp vai là do sụn khớp hao mòn theo thời gian , theo số liệu thống kê tại Mỹ, có đến 90% là do những tổn thương của sụn lâu ngày sẽ khiến cho các phần xương dưới sụn dần lộ ra , gây ra tình trạng đau khớp , viêm khớp khi tiếp xúc và vẫn động .

Dấu hiệu thoái hóa khớp vai

Dấu hiệu nhận biết bệnh thoái hóa khớp như : Teo cơ, đau nhức, sưng, tê cứng vai, có tiếng kêu lụp cụp khi vận động,…đây chính là nguyên nhân chính xuất phát từ tổn thương sụn khớp gây ra bệnh thoái hóa khớp vai .

  • Đa số tình trạng đau bả vai kéo buốt xuống bàn tay, ngón tay đều do đốt sống cổ bị thoái hóa.
  • Đặc điểm là đau nhiều về đêm, đau khi nằm nghiêng bên vai đau, đau khi giơ tay lên quá đầu, có thể có một đoạn nào đó khi giơ tay lên sẽ đau nhưng khi qua đoạn đó rồi thì ít đau hơn, người ta gọi là cung đau.
  • Khám lâm sàng cho phép nghi ngờ tổn thương viêm hay rách chóp xoay, đặc biệt đánh giá sức cơ khi khám.
  • Chụp MRI có bơm thuốc tương phản từ nội khớp cho phép chẩn đoán chính xác tình trạng viêm hay rách gân.
  • Chụp X quang cho phép xem các “gai” xương ở mỏm cùng vai.
Ảnh minh họa . Dấu hiệu không ngời khi bạn bị thoái hóa khớp vai 

Phương pháp điều trị bệnh thoái hóa khớp vai 

Bệnh thoái hóa khớp vai hầu như không có biện pháp nào có thể điều trị khỏi hẳn, do đây là tình trạng thoái hóa của xương khớp theo quy luật tự nhiên, vì thế không thể thay đổi. Tuy nhiên, với sự phát triển mạnh mẽ của ngành y khoa hiện nay, con người đã có thể tác động để làm chậm quá trình thoái hóa, hạn chế các ảnh hưởng và giảm đau nhức hiệu quả . Trong tất cả các phương pháp chữa thoái hóa khớp vai phổ biến hiện nay, trị liệu bảo tồn bằng các biện pháp vật lý trị liệu, xoa bóp, y học cổ truyền được nhiều chuyên gia đánh giá cao và cho kết quả điều trị tốt.

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.