TÌM HIỂU BỆNH THOÁI HÓA CỘT SỐNG

Kiến thức bệnh xương khớp Thoái hóa cột sống Thoái hóa khớp
Cùng tìm hiểu về bệnh thoái hóa cột sống. Cột sống là mấu xương quan trọng nhờ có cột sống mà chúng ta mới đứng được thẳng người, cúi, gập làm được biết biết bao nhiêu cử động, ở trong cột sống chứa tủy sống và rễ dây thần kinh phức tạp 1 khi 1 đốt bị thương tổn sẽ kéo theo cả một hệ lụy hệ thống xương khớp đều bị ảnh hưởng theo.
TÌM HIỂU BỆNH THOÁI HÓA CỘT SỐNG
Ảnh minh họa: cột sống

 

Cấu tạo cột sống
Trên mỗi cột sống đều có những dây chằng và đĩa đệm để bảo vệ tủy sống là cơ quan truyền thụ cảm giác tới não bộ trực tiếp của con người chúng ta. Bộ cột sống gồm có 33 đốt xương nối vào nhau:

 

 
– Đốt sống 1 – 7 : nối với hộp sọ gọi là đốt sống cổ vùng dễ bị tổn thương nhất.
– Đốt sống 8 – 19 chính là phần xương sống ngực hay còn gọi là sườn.
– Đốt sống 25 – 30 là đốt xương cùng
– Đốt sống 30 – 33 gọi là đốt xương cụt
 
Bộ dây chằng và đĩa đệm nối ở cột sống này là nơi dễ bị tổn thương nhiều nhất. 1 khi mà đĩa đệm bị hư kéo theo nhân nhày bị tràn ra và chèn ép vào dây thần kinh chính vì vậy mới xảy ra hiện tượng bị đau, sưng. Còn tủy sống là lớp nhân trong cùng có màu trắng trong chúng chạy xuyên suốt từ đốt 1 đến đốt 33 nếu mà tủy sống này bị tổn thương thì cả một hệ thần kinh cũng bị tổn thương có thể gây ra chứng bại liệt, mất cảm giác
Các yếu tố làm tăng thoái hóa cột sống:
Bệnh này thường xuất hiện ở người 35 tuổi trở lên. Cả nam và nữ đều bị tỷ lệ gần như nhau nhưng nguyên nhân thường khác nhau.
Ở nam do làm nhiều việc nặng nhọc, lao động chân tay, ham mê chơi thể thao dẫn đến dễ bị thoái hóa.
Ở nữ thường bị thiếu hụt can-xi nhất là những người đã trải qua sinh đẻ khó bù đắp đủ.
Hoặc xuất phát từ những nguyên nhân sau:
 
Do điều kiện thiếu thốn ăn uống không đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết để nuôi cột sống khỏe mạnh.
Do làm việc, lao động thường xuyên lại quá sức như: mang vác, gánh gồng từ lúc xương còn chưa phát triển hết 10-15 tuổi. Lúc này khung xương vẫn còn yếu chưa định hình và hoàn thiện.
Do chế độ tập luyện không hợp lý: cường độ tập thái quá
Do ngồi quá lâu quá nhiều nguyên một tư thế (dân văn phòng rất hay bị)
Do bị thừa cân béo phì làm gánh nặng cho bộ khung xương.
 

TÌM HIỂU BỆNH THOÁI HÓA CỘT SỐNG
Béo phì dễ bị thoái hóa cột sống (Ảnh minh họa)

Biểu hiện khi bị bệnh thoái hóa cột sống:

Đau là điều trước tiên, đau giữ dội hay âm ỉ dai dẳng tùy từng người. Đau kèm theo việc bạn cử động không còn được linh hoạt nhanh nhẹn như lúc khỏe nữa. Đôi khi chạm nhẹ cũng đau, khẽ cử động tay cũng đau, cầm nắm cũng đau…cơ thể bức bối, dáng đi không ngay ngắn nữa.
Nếu bị đau lưng thoái hóa thắt lưng thì sẽ còn đau lan ra vùng lân cận, đau xuống cả chân cơn đau dữ dội hoặc rả rích làm bạn ăn không ngon ngủ không yên người gầy rộc đi, ảnh hưởng đến khả năng làm việc và lao động.
 

Thực phẩm và chế độ tập luyện:

 
Đậu nành tốt cho thoái hóa khớp
Đỗ tương (Đậu nành) là thực phẩm giàu genistein được xem như là hormone estrogen thực vật rất tốt cho việc phát triển của xương. Có thể dùng trực tiếp hoặc dùng chế biến các món ăn như đậu phụ, bánh đậu…
 
Các loại rau xanh, thủy sản cũng tốt cho xương vì chúng cung cấp nhiều can-xi đặc biệt là tôm, cua, cá. Mỗi tuần nên ăn ít nhất 2 bữa cá. Rau xanh thì cả tuần không được thiếu.
Việc bạn thường xuyên tập thể lực như chơi các môn thể thao, yoga cũng góp phần ngăn ngừa bệnh thoái hóa nhất là tập dưới ánh nắng mặt trời có nhiều vitamin D tốt cho da và xương vì chúng hấp thu can-xi vào cơ thể.
 
Đi bộ nhẹ nhàng khi bị thoái hóa
Khi bị ngã xương bị gẫy hoặc nứt gây lên đau lưng, đau cột sống cũng nên cẩn thận càng phải có chế độ sinh hoạt khoa học để đảm bảo và duy trì sức khỏe. Tuổi càng cao thì xương càng bị thoái hóa dễ dàng nên chăm sóc bản thân tốt nhé.

Bài viết liên quan

Bài trên đã giúp chúng ta phần nào tìm hiểu về bệnh thoái hóa cột sống. Chúc các bạn sức khỏe.

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.