BÀI TẬP DÀNH CHO BỆNH NHÂN THOÁI HÓA KHỚP GỐI TỐT NHẤT

PHÒNG BỆNH

Những bài tập vận động nhẹ nhàng hàng ngày, rất có ích cho người bệnh thoái hóa khớp gối, tránh được biến chứng cứng khớp do bệnh đã điều trị lâu ngày mà không đạt được hiệu quả tốt . Những bài tập vận động nhẹ nhàng hàng ngày, rất có ích cho người bệnh thoái hóa khớp gối, tránh được biến chứng cứng khớp do bệnh đã điều trị lâu ngày mà không đạt được hiệu quả tốt.

Thoai hoa khop goi
Khớp bị thoái hóa . Ảnh minh họa

Để điều trị thoái hóa khớp hiệu quả, ngoài việc dùng thuốc, người bệnh cần kết hợp với chế độ ăn uống và luyện tập thường xuyên.

Thường xuyên thực hiện các bài tập vật lý trị liệu cho khớp gối sau đây song song kết hợp với việc bổ sung tinh chất giúp giảm đau, nuôi dưỡng, tái tạo sụn khớp và xương dưới sụn sẽ giúp làm liền các vết nứt, bong tróc, khôi phục lại chức năng bảo vệ của sụn khớp và xương dưới sụn, trả lại sự chắc khỏe cho xương khớp gối.

1. Động tác số 1:
Nằm trên sân cứng 2 chân duỗi thẳng gập cẳng chân và đùi, gập đùi vào bụng sau đó trở về tư thế ban đầu làm 15-20 nhịp.

2. Động tác số 2:
Nằm co 2 chân, hai bàn tay đặt lên 2 gối xoay tròn theo chiều kim đồng hồ 15-20 nhịp rồi quay ngượi chiều kim đồng hồ 15-20 nhịp.

3. Động tác số 3:
Ngồi thẳng trên 1 chiếc ghế, chân để vuông góc với đùi đá chân đau về phía trước chếch với đùi 1 góc 150 độ giữ vài dây rồi trở về tư thế ban đầu.

Bài tập chân giúp cho người bị thoái hóa khớp . Ảnh minh họa

4. Động tác số 4:
Ngồi như động tác 3 để thẳng chân với mặt ghế giữ vài giây trở lại tư thế ban đầu
Lặp lại động tác 10 lần

5. Động tác số 5:
Đứng thắng, lấy mũi chân làm trụ quay tròn gối theo chiều kim đồng hồ rồi ngược chiều kim đồng hồ trong 3 phút

6. Động tác số 6:
Đứng hơi cúi, hai tay đặt lên 2 gối quay 2 gối theo chiều kim đồng hồ rồi làm ngược lại trong 1 phút

Ngoài ra còn có những bài tập như : đi bộ , bơi lội , đi xe đạp hoặc tập dưỡng sinh cũng rất tốt cho người bị thoái hóa xương khớp như : 

Tập dưỡng sinh tốt sức khỏe cho người già . Ảnh minh họa

– Tập dưỡng sinh: là những bài tập có động tác uyển chuyển giúp duy trì cử động của khớp, giảm cứng khớp, giảm sưng và đau khớp, tăng cường sức mạnh của cơ, giúp chống đỡ và bảo vệ khớp bị viêm. Những bài tập dưỡng sinh như bài “thái cực quyền”  sẽ giúp các khớp dẻo dai, linh hoạt, đặc biệt là các khớp cổ chân cổ tay, khớp gối, khớp khủy tay, giúp hỗ trợ chữa trị thoái hóa khớp hiệu quả.

Đi xe đạp được xem là một trong những bài tập “vàng” của khớp gối. Thường xuyên đi xe đạp không chỉ giúp tăng sức mạnh cơ, giảm các gánh nặng trên khớp mà còn giúp khớp vận linh hoạt và thoải mái hơn.

Tất cả các tư thế bơi lội đều rất tốt cho bệnh thoái hóa khớp gối. Các bệnh nhân có thể tập các bài nhẹ nhàng như: Đi bộ dưới nước, đứng nước, đá nước, khua chân,…

Bơi lội cũng rất tốt . Ảnh minh họa

Trên đây là các bài tập trị thoái hóa khớp hiệu quả nhất khi kết hợp với điều trị bằng thuốc và chế độ ăn uống. Tùy theo tình trạng bệnh, mà bệnh nhân lựa chọn cho mình một cách luyện tập phù hợp và kiên trì thực hiện mỗi ngày. Chúc các bạn mau khỏi bệnh.

Người bệnh nên cố gắng áp dụng cả 6 động tác cho mỗi lần tập, người bệnh nên có gắng thực hiện theo các cách tập vật lý trị liệu khớp gối này để tăng sức khỏe cơ bắp, làm giảm áp lực đè lên khớp gối, hạn chế những cơn đau.

Tham khảo các bài viết:

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.